Vì sao không thể tuyển dụng được giáo viên?

08/04/2022 08:45 GMT+7

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM , cho biết TP đang gặp khó về giáo viên (GV) âm nhạc, mỹ thuật, tin học ở tất cả các bậc học.

TP thực hiện tuyển dụng nhưng không tuyển được để đáp ứng yêu cầu trong việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Giáo sinh thực tập trong một buổi dạy tiếng Anh tại TP.HCM

đào ngọc thạch

Hiện nay, môn tin học thì các trường vẫn có thể đảm bảo hoạt động giảng dạy trong nhà trường còn những môn đặc biệt khó với bậc THPT là mỹ thuật, âm nhạc.

“Mã ngành đào tạo chưa kịp đáp ứng. Khối sư phạm có một số các trường sư phạm mở ngành đào tạo, chẳng hạn Trường ĐH Sài Gòn nhưng người vào học cũng ít hoặc khi ra trường thì lại chuyển hướng ngành nghề”, lãnh đạo sở cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, một số ngành mở nhưng lại không đúng thời điểm vì đúng ra phải đào tạo trước 4 năm để kịp thời cung cấp nguồn lực cho việc thực hiện chương trình. Nguyên tắc đào tạo là phải đón đầu trước nhưng thực ra năm 2018 mới xây dựng chương trình, nên các trường chưa đào tạo kịp.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của các trường THPT cũng chưa thể đáp ứng đồng bộ, toàn diện. Phòng học môn mỹ thuật có thể còn đáp ứng còn phòng âm nhạc thì khó.

Theo ông Quốc, một số trường có thể đảm bảo đội ngũ để dạy như trường phổ thông nhiều cấp học, vừa có học sinh THCS, THPT, có GV âm nhạc, mỹ thuật thì mở những tổ hợp các môn thuộc nhóm nghệ thuật. Bên cạnh đó, sở cũng sẽ tổ chức cho các trường THPT phối hợp với các quận, huyện để có thể mời GV thỉnh giảng, hợp đồng…

Phát biểu trong buổi làm việc với Sở GD-ĐT TP.HCM chiều 6.4, PGS-TS Phạm Hoàng Quân, Hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn, chia sẻ những khó khăn trong tuyển sinh và việc làm của sinh viên một số ngành sư phạm. Ông Quân nói: “Hiện nay, cả TP chỉ có Trường ĐH Sài Gòn đào tạo ngành sư phạm mỹ thuật nhưng tuyển sinh rất khó, chưa năm nào đủ chỉ tiêu. Trong khi đó, ngành sư phạm âm nhạc tuyển sinh được nhưng sinh viên ra trường không đi dạy mà… đi hát phòng trà. Tương tự, GV ngành tiếng Anh ra trường không đi dạy, nếu có thì dạy cho các trung tâm ngoại ngữ do thu nhập cao hơn”.

Từ thực tế thực tế thiếu GV trong khi việc tuyển sinh và đào tạo có những rào cản, ông Quân ý kiến: “Tôi đề xuất ngược lại với Sở GD-ĐT TP.HCM, nên chăng không tuyển GV dạy môn mỹ thuật, âm nhạc cho 1 trường mà tuyển cho nhiều trường. Trong bối cảnh này, việc tuyển GV liên trường có thể là giải pháp trước mắt”.

Trước thông tin của Sở GD-ĐT TP.HCM về việc thiếu GV dạy môn tin học, Hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn cho biết sẽ tuyển sinh ngành mới sư phạm tin học trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Quân cho biết vẫn lo ngại tình trạng xảy ra với ngành sư phạm tiếng Anh, đào tạo nhưng sinh viên ra trường không đi dạy mà chuyển qua làm công việc khác.

Trước thực trạng thiếu GV các môn học phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ký kết với Trường ĐH Sài Gòn chương trình hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 - 2027.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.