Vì sao mèo được người Ai Cập cổ đại sùng kính?

24/01/2023 08:45 GMT+7

Tín ngưỡng sùng bái loài vật, nhất là loài mèo, là một nét văn hóa lâu đời của người Ai Cập. Ngày xưa, chỉ có các vị Pharaoh mới có quyền nuôi mèo chứ dân thường không được nuôi. Đặc biệt, nếu người dân gây ra cái chết cho mèo thì sẽ phải chịu án tử hình. Thế nên người dân kính sợ, xem mèo là biểu tượng của sự uyển chuyển, ân sủng và đĩnh đạc.

Tiếng Ai Cập cổ gọi mèo là "Mau", trong đời sống hằng ngày mèo vẫn là loài vật có khả năng giải quyết các rắc rối như chuột, chim, rắn phá hoại mùa màng.

Tương truyền người Ai Cập còn là những cư dân đầu tiên thuần hóa mèo hoang thành mèo nhà.

Trong đời sống tinh thần, mèo là loài hiện thân cho nữ thần Mafdet và nữ thần hoàng hôn đầu mèo, mình người Bastet. Hai vị nữ thần này được thờ phụng để bảo vệ dân chúng khỏi nọc độc của rắn, bọ cạp.

Mỗi dịp cúng tế, có hơn 70 vạn tín đồ quỳ lạy mèo để thể hiện tấm lòng thành kính. Đến tận ngày nay, nếu chẳng may mèo chết trong nhà, nhiều người Ai Cập vẫn còn thực hiện nghi thức "để tang" mèo bằng cách cạo một bên lông mày.

Lịch sử ghi nhận quân Ba Tư đã thả hàng ngàn con mèo ra trận chiến vì biết người Ai Cập tôn thờ mèo. Và quả thật quân Ai Cập đã đầu hàng vì không dám làm tổn thương bất kì chú mèo nào.

Ngày nay, nhiều lăng mộ lớn ở Ai Cập có xác ướp của mèo trong các hòm làm bằng đá quý.

Trong quá trình khai quật kim tự tháp Saqqara (phía nam Cairo, Ai Cập) các nhà khoa học cũng đã phát hiện 3 trong 7 ngôi mộ là xác ướp của mèo, hơn 100 tượng gỗ mèo mạ vàng và tượng thần mèo Bastet bằng đồng.

Các Pharaoh thường cho ướp xác mèo để chúng tiếp tục sống ở thế giới bên kia, nên tính đến nay đã có hàng triệu xác ướp mèo được tìm thấy.

Lớn nhất có thể kể đến là khu mộ với hơn 180.000 xác ướp mèo được tìm thấy trong các cuộc khai quật của các nhà khoa học.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sự tôn sùng của người Ai Cập cổ đại với mèo không phải lúc nào cũng tử tế.

Nhiều khả năng Ai Cập còn có một ngành công nghiệp dành cho việc nhân giống hàng triệu con mèo con để giết và ướp xác chôn cùng con người, tập trung trong khoảng năm 700 trước Công nguyên đến năm 300 sau Công nguyên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.