Vì sao mới bắt đầu ăn uống lành mạnh thì lại bị đầy hơi?

0 Thanh Niên Online

Ăn uống lành mạnh sẽ tạo rất nhiều thay đổi tích cực cho cơ thể. Tuy nhiên, một số người khi mới bắt đầu chế độ ăn này có thể gặp tình trạng đầy hơi, khó chịu. Đây là điều bình thường và không có gì đáng ngại.

Khi một người bắt đầu ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau củ, giảm tinh bột trắng và đường thì họ có thể sẽ bị cảm giác đầy hơi, chướng bụng, đôi khi là hơi buồn nôn. Điều này là do hệ tiêu hóa chua quen với lượng chất xơ nạp vào, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Vì sao mới bắt đầu ăn uống lành mạnh thì lại bị đầy hơi? - ảnh 1

Bỗng nhiên ăn một lượng lớn thực phẩm giàu chất xơ sẽ khiến hệ tiêu hóa dễ bị xáo trộn, gây đầy hơi, chướng bụng

SHUTTERSTOCK

Bỗng nhiên ăn nhiều chất xơ có thể gây xáo trộn đôi chút trong hệ tiêu hóa. Điều này đặc biệt xảy ra nếu bạn không uống đủ nước, chuyên gia dinh dưỡng Toby Smithson, người phát ngôn Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, giải thích.

Do đó, điều trước tiên khi bắt đầu ăn uống lành mạnh là phải uống đủ nước. Khi bị đầy hơi, chướng bụng, mọi người cần kiểm tra xem mình có đang bị lo lắng, căng thẳng, mắc các bệnh như cúm dạ dày, hội chứng ruột kích thích hay không. Khi đã loại bỏ các nguyên nhân này thì hãy chú ý đến loại rau củ, trái cây mình đang ăn.

Để ngăn những tác động tiêu cực lên hệ tiêu hóa do bắt đầu ăn quá nhiều chất xơ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo hãy tạm thời giảm hay thay thế các món giàu chất xơ như bông cải xanh, cải bắp, cà rốt bằng các loại có ít chất xơ hơn như cải bó xôi, bí xanh hoặc măng tây. Với trái cây, có thể thay thế các loại nhiều chất xơ như đào, táo, lê thành dưa hấu, dưa lưới hoặc bưởi.

Khi mới bắt đầu ăn uống lành mạnh thì cũng cần tránh uống quá nhiều sữa. Nếu đột ngột tiêu thụ một lượng lớn sữa thì cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa.

Trong trường hợp người ăn uống lành mạnh đã ăn nhiều các món giàu chất xơ rồi thì cần cân nhắc hạn chế hoặc tạm dừng ăn các món giàu chất xơ khác như đậu, các loại hạt, yến mạch.

Để tối ưu hóa sức khỏe, mọi người không nên ăn quá nhiều hay quá ít chất xơ mà cần ăn đủ. Các cơ quan y tế khuyến cáo lượng chất xơ cho một người trưởng thành là 25 gram/ngày, theo Healthlne.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

3 món ăn cần chú ý vì dễ ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm xảy ra rất phổ biến. Các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy dù gây khó chịu nhưng người bệnh sẽ sớm khỏi. Thế nhưng, một số ít trường hợp có thể bị nặng và đe dọa tính mạng.