Vì sao người trẻ hào hứng chọn chèo sup, bắn cung hậu giãn cách xã hội?

Lê Nam
Lê Nam
01/11/2021 14:12 GMT+7

Sau thời gian dài giãn cách xã hội , rất đông người lựa chọn các môn thể thao vận động như chèo sup, bắn cung để giải tỏa căng thẳng.

Giãn cách xã hội gần 5 tháng tại TP.HCM đã khiến cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn. Không ít người gặp vấn đề về tâm lý hoặc cảm thấy bí bách, tù túng vì không có nhiều không gian để hoạt động. Bởi vậy, ngay sau khi hết giãn cách xã hội, các bộ môn thể thao ngoài trời như đạp xe, chèo sup hay bắn cung… thu hút đông đảo người trẻ.

Giới trẻ Sài Gòn đổ xô chèo sup, bắn cung xả stress hậu giãn cách

Trạm chèo tấp nập khách

Tại Trạm chèo Sài Gòn (Q.7, TP.HCM) chiều cuối tuần, nhóm bạn Bùi Đức Việt (26 tuổi, Q.2) đã hào hứng có mặt từ 15 giờ để cùng tham gia chèo sup tại một số con rạch bao quanh khu vực Phú Mỹ Hưng. Người chơi phải thực hiện khai báo y tế, trình thẻ xanh Covid-19 và thực hiện các biện pháp an toàn trước khi ra trạm chèo.

Người chơi khai báo y tế, trình thẻ xanh Covid-19 trước khi tham gia chèo sup

lê nam

Trò chuyện với phóng viên Thanh Niên, Bùi Đức Việt (26 tuổi, Q.2) chia sẻ: “Mình đã từng chèo sup rồi nhưng mình hay chèo ở phía Bình Quới, Q.2, đây là lần đầu tiên mình chèo ở Q.7. Mình muốn tìm bộ môn nào đấy ở sông nước, có môn này với chèo kayak nhưng chèo sup thú vị hơn vì mình có thể đứng ngồi, hoặc diễn trick (thủ thuật)”.

Huấn luyện viên của trạm chèo đang giới thiệu về sup và các kỹ thuật chèo cơ bản

LÊ NAM

Trước khi bắt đầu chèo, người chơi sẽ được huấn luyện viên của chạm trèo hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản để điều khiển con sup theo ý muốn.

“Khi mình cố định sup, mình sẽ đo mái chèo. Lấy thân người làm trọng tâm, khi chèo là 2 tay thẳng, thẳng lưng, trùng chân, đặt từ trên xuống là vị trí đặt lưỡi chèo. Hiệu quả nhất là từ vị trí đặt lưỡi chèo và kết thúc tới mũi bàn chân”, huấn luyện viên nói.

Người chơi được hướng dẫn các kỹ thuật cơ bản và an toàn trước khi xuống chèo

lê nam

Theo anh Đào Lê Phương, Quản lý Trạm chèo Sài Gòn (Q.7, TP.HCM), hiện tại ở Sài Gòn có nhiều cung chèo khác nhau, phổ biến nhất ở Bình Thạnh, TP. Thủ Đức, Q.7 hoặc Cần Giờ vì có nhiều rạch dừa, rạch đước rất đẹp. “Những nơi này được ví như tiểu Amazon ở Sài Gòn nên được người chơi đánh giá là những cung chèo đẹp nhất”, anh Phương nói.

Người trẻ hào hứng với bộ môn chèo sup hậu giãn cách

lê nam

Tất cả các buổi chèo luôn có cứu hộ hoặc huấn luyện viên đi theo để hỗ trợ kịp thời. 100% người chơi bắt buộc phải có áo phao. Xuống chèo phải có dây đeo chân kết nối mình với sup. “Nó giống như sợi dây của xe hơi bảo hiểm cho mình. Sup tương đương một cái phao, nó lúc nào cũng nổi và không bao giờ chìm”, quản lý trạm chèo cho biết.

Một nhóm chèo sẽ có khoảng 8-10 người chơi để đảm bảo việc quản lý

lê nam

Người chơi cũng được hướng dẫn cách để leo lên sup khi không may rơi xuống nước. Đó là một trong những kỹ năng cơ bản của người mới bắt đầu chơi sup.

Người viết trải nghiệm chèo sup trên khúc sông ở Q. 7

lê nam

Thường một nhóm chèo sẽ có khoảng 10 người chơi để trạm chèo đảm bảo việc quản lý. Giá cho một lần chèo sub tại đây đang được giảm 20% hậu giãn cách là 520.000 đồng/buổi/3 tiếng bao gồm chi phí thuê sup và phí huấn luyện ban đầu. Với những ai biết chèo rồi thì chỉ cần thuê sup với giá từ 300-450.000 đồng.

Chèo sup vừa rèn luyện sức khỏe vừa bảo vệ môi trường

lê nam

Những người chơi mới cũng được khuyên là không nên chèo ở những khu vực có con sông lớn, phương tiện đường thủy nhiều vì rất nguy hiểm. Mà chỉ nên chơi ở khu vực sông nhỏ, dòng chảy thấp và ít phương tiện đi lại. Đặc biệt là vẫn phải tuân thủ theo luật an toàn giao thông đường thuỷ.

Bắn cung xả stress “hút” người trẻ

Một bộ môn thể thao vận động khác cũng được nhiều bạn trẻ lựa chọn ngay sau giãn cách xã hội là bắn cung.

Từ ngày 15.10, CLB bắn cung Nhà văn hóa Thanh Niên (Q. 1, TP. HCM) đã mở cửa trở lại đón khách. Tuy nhiên, trong tuần đầu tiên, số lượng người chơi chưa quá nhiều. Sang tuần thứ 2, lượng khách đã tăng mạnh do thông tin mở cửa được biết rộng rãi hơn. CLB thường đông vào cuối chiều hoặc ngày cuối tuần, số lượng có thể từ vài chục đến trăm người/ buổi.

Chiều cuối tuần, tấp nập bạn trẻ hào hứng bắn cung tại CLB bắn cung Nhà văn hóa Thanh Niên

lê nam

Chiều 31.10, hai cô bạn Minh Dung (25 tuổi, Q. Bình Thạnh) và Thái Hòa (26 tuổi, Q. Bình Thạnh) đã rủ nhau đến CLB bắn cung này để… xả stress sau chuỗi ngày giãn cách xã hội trong nhà.

“Việc đầu tiên nghĩ đến là đi bắn cung. Cảm giác bắn mũi tên ra làm cho mình hứng thú, sảng khoái”, Hòa nói. Thái Hòa cho biết rất hứng thú với bộ môn này vì được vận động chân tay.

Minh Dung (25 tuổi, Q. Bình Thạnh) và Thái Hòa (26 tuổi, Q. Bình Thạnh) lựa chọn bộ môn bắn cung ngay sau giãn cách xã hội

lê nam

Một trong những lý do khiến bắn cung được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ, bởi bộ môn này không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng mà còn rèn luyện được hơi thở và sự tập trung.

Chị Đoàn Thị Lệ, Chủ nhiệm CLB bắn cung Nhà văn hóa Thanh Niên nói với phóng viên Thanh Niên: “Sự tập luyện của đôi tay và sự hít thở làm oxy trong cơ thể được tốt hơn. Khi mình dùng động tác kéo cung sẽ giúp cho phổi của mình hoạt động tốt hơn. Đến với bộ môn cung, các bạn sẽ có khởi động nhẹ nhàng, không làm mất nhiều thể lực. Bù lại các bạn tập luyện rất nhiều về tinh thần của mình, xả stress, luyện cho mình tinh thần tập trung”.

Bắn cung giúp rèn luyện hơi thở, sự tập trung cho người trẻ

lê nam

Ngoài CLB bắn cung Nhà văn hóa Thanh Niên, TP.HCM còn có nhiều địa chỉ khác được các bạn trẻ yêu thích như Câu lạc bộ bắn cung Galaxy Archery (Q.1), Archery Tag Vietnam với bộ môn bắn cung đối kháng (H.Bình Chánh); Câu lạc bộ Bắn Cung Tinh Võ (Q.5), Trần Quan Brother Archery Club (Q.3). Giá vé trung bình khoảng 50.000-80.000 đồng/người cho 30 phút.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.