Vì sao nhiều trạm xăng dầu tại Bình Phước đóng cửa?

Hoàng Giáp
Hoàng Giáp
07/10/2022 19:44 GMT+7

Nhiều trạm xăng dầu tại Bình Phước đóng cửa, treo biển hết xăng hoặc dầu trong những ngày qua là do nguồn cung xăng dầu khan hiếm, trong khi nhu cầu tăng cao.

Ngày 7.10, bà Nguyễn Thị Thanh Loan, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Phước cho biết 5 ngày qua, tỉnh ghi nhận nhiều trạm xăng dầu đóng cửa vì tình trạng khan hiếm nguồn cung xăng dầu.

Toàn tỉnh hiện có 392 cơ sở kinh doanh xăng dầu. Từ chiều ngày 3.10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều trạm bán lẻ xăng, dầu phải đóng cửa hoặc chỉ bán với số lượng ít là do hết nguồn hàng.

Qua đường dây nóng từ ngày 3.10 đến nay, Cục QLTT đã nhận được hơn 70 nguồn tin báo của người dân về tình trạng các cây xăng trên địa bàn đóng cửa hoặc treo biển hết xăng, dầu. Trong đó ghi nhận chủ yếu trên địa bàn H.Bù Gia Mập và H.Bù Đăng với hàng loạt các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đóng cửa.

Bà Nguyễn Thị Thanh Loan, Phó cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bình Phước

HOÀNG GIÁP

Cụ thể, qua kiểm tra, ghi nhận thực tế, Cục QLTT cho biết, trong chiều ngày 3.10 có 16 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn treo bảng hết hàng xăng hoặc dầu; đến chiều ngày 4.10 (64 cơ sở); ngày 5.10 (65 cơ sở), ngày 6.10 là 54 cơ sở, cửa hàng thông báo hết xăng hoặc dầu.

“Đến chiều nay, qua báo cáo cáo từ các đơn vị, tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn đã dần ổn định trở lại. Một số cửa hàng thông báo hết hàng từ những ngày trước đã nhập hàng trở lại. Đến ngày 7.10 trên địa bàn ghi nhận chỉ còn 16 cửa hàng thông báo hết xăng hoặc dầu”, bà Loan thông tin thêm.

Trạm xăng dầu treo biển... hết xăng

H.G

Cũng theo Cục QLTT tỉnh Bình Phước, sau khi tiếp nhận các thông tin phản ánh về tình trạng nhiều trạm xăng dầu treo biển hết hàng và không bán cho người dân, đơn vị này đã tổ chức các tổ kiểm tra đột xuất. Qua kiểm tra cho thấy những cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn không bán là do không có nguồn hàng.

“Có 3 đơn vị đầu mối cung cấp xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ ở Bình Phước. Tuy nhiên, những ngày vừa qua có 2 doanh nghiệp thông báo không có hàng, còn 1 doanh nghiệp vẫn có hàng”, bà Loan cho biết.

Một trạm xăng dầu tại H.Bù Gia Mập phải đóng cửa

H.g

Cũng trong ngày 7.10, đại diện các thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã có buổi làm việc với Sở Công Thương tỉnh Bình Phước về tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Đại diện các thương nhân phân phối xăng dầu cho rằng, các đầu mối xăng dầu đang gặp nhiều khó khăn do từ tháng 9, đặc biệt là đầu tháng 10 đến nay, lượng tiêu thụ tăng cao, có những ngày tăng gấp 20 - 30%. Trong khi đó, chi phí vận chuyển xăng dầu từ cảng về kho đầu nguồn vẫn áp giá cũ nên doanh nghiệp càng nhập hàng về kho nhiều càng lỗ. Lý do mức chiết khấu thấp, doanh nghiệp phải chịu lỗ chi phí mặt bằng, vận chuyển, nhân công, chi phí kho bãi.

Các doanh nghiệp kiến nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài chính có sự điều chỉnh, tính giá ở cơ sở sát với thực tế, qua đó giúp các thương nhân phân phối vượt qua giai đoạn khó khăn, từ đó đáp ứng lượng hàng cung ứng đủ cho các đại lý.

Người dân huyện biên giới Bù Gia Mập đổ xô đi đổ xăng do nhiều cây xăng đóng cửa

H.G

Đại diện lãnh đạo Sở Công thương cho biết sẽ có báo cáo UBND tỉnh, có văn bản kiến nghị Bộ Công thương xem xét, có giải pháp điều chỉnh đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước và doanh nghiệp. Cùng với đó, với trách nhiệm của mình, các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối cần nghiêm túc thực hiện việc phân phối xăng dầu đầy đủ, kịp thời đến các đại lý bán lẻ xăng dầu, thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu. Các đại lý cũng phải đảm bảo thời gian hoạt động nhằm ổn định nguồn cung ứng xăng dầu trên thị trường, phục vụ cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.