Vì sao nữ dân biểu Mỹ ủng hộ ông Trump bị loại khỏi ủy ban hạ viện?

05/02/2021 16:50 GMT+7

Nữ Hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene đã bày tỏ sự hối tiếc vì những lời bình luận mang tính kích động của mình nhưng không xin lỗi vì đã ủng hộ bạo lực chống lại đảng Dân chủ, khi bà phải đối mặt với sự trừng phạt tại Hạ viện Mỹ .

Hôm 4.2, với kết quả cuộc bỏ phiếu là 230 - 199, trong đó có 11 thành viên Cộng hòa bỏ phiếu thuận, giới nghị sĩ tại Hạ viện đã thực hiện bước đi chưa từng có khi loại bỏ nữ nghị sĩ đảng Cộng hòa đang gây tranh cãi Marjorie Taylor Greene ra khỏi Ủy ban Ngân sách Hạ viện và Ủy ban Giáo dục, nơi bà nắm giữ hai vai trò quan trọng.
Trước đó, bà Marjorie Taylor Greene, một người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump nhiệt thành, đã bày tỏ hối tiếc vì từng đưa ra một số bình luận quá khích khiến bà trở thành tâm điểm chú ý của cả nước Mỹ, bao gồm việc lên tiếng ủng hộ một loạt các thuyết âm mưu vô căn cứ.

Nữ hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene đến Hạ viện Mỹ trên Đồi Capitol ở Washington (Mỹ), ngày 4.2

Reuters

Dù không đưa ra lời xin lỗi vì đã ủng hộ dùng bạo lực chống lại đảng Dân chủ, bà Greene cũng đã chối bỏ nhóm thuyết âm mưu QAnon và cố gắng không lặp lại những tuyên bố trong quá khứ của mình chẳng hạn như cho rằng vụ xả súng ở trường học là ngụy tạo và nghi ngờ chuyện đã có máy bay đâm vào Lầu Năm Góc hôm 11.9.2001.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy xuất hiện tại Hạ viện Mỹ tại Đồi Capitol, ở Washington (Mỹ) ngày 4.2

Reuters

Bài phát biểu của và Greene được đưa ra một ngày sau khi Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy quyết định không khiển trách bà, cũng như bà Liz Cheney – người đã bỏ phiếu tán thành luận tội cựu Tổng thống Trump vào tháng 1.2021. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà nhận thấy việc ông McCarthy không hành động là điều đáng lo ngại.
Nhiều thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã cảnh báo về tiền lệ mà đảng Dân chủ đang thiết lập. Phát biểu trước Chủ tịch Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu hôm 4.2 để tước bỏ nhiệm vụ trong ủy ban của bà Greene, lãnh đạo phe thiểu số McCarthy nói, “Quý vị sẽ hối tiếc về điều này.”
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.