Nghị sĩ bang Ohio đề xuất ngày vinh danh cựu Tổng thống Trump

04/02/2021 19:31 GMT+7

2 nghị sĩ bang Ohio vừa đề xuất lấy ngày 14.6 là ngày vinh danh cựu Tổng thống Donald Trump hằng năm của tiểu bang này.

Trong bản đề xuất gửi các dân biểu Hạ viện bang Ohio, hai Hạ nghị sĩ Cộng hòa John Cross và Reggie Stoltzfus kêu gọi ủng hộ đề xuất lấy ngày sinh nhật của ông Trump (14.6) thành “Ngày của Tổng thống Donald J.Trump”.
Theo những người khởi xướng, ông Trump: “bất chấp mọi bất lợi, đã đạt được nhiều thành tựu giúp dẫn dắt quốc gia đến sự thịnh vượng chưa từng có”.

Tổng thống Trump sẽ đối mặt với phiên xét xử luận tội ở Thượng viện Mỹ từ ngày 9.2.

Reuters

“Hãy nhìn vào 3.154.834 cử tri bang Ohio (một con số lịch sử và kỷ lục mà cử tri bang Ohio dành cho một tổng thống) đã bỏ phiếu để bầu chọn cho ông Donald J. Trump như một sự công nhận hợp pháp đối với các thành tựu của chính phủ ông. Hạ viện bang Ohio tin rằng chúng ta buộc phải dành một ngày để vinh danh một trong những tổng thống vĩ đại nhất lịch sử Mỹ”, bản đề xuất nhấn mạnh.
Trong kỳ bầu cử hồi tháng 11.2020, ông Trump đã giành chiến thắng ở bang chiến địa Ohio và giành 18 phiếu đại cử tri của bang này.
“Chúng ta thua trong kỳ bầu cử, nhưng điều đó không ngăn chặn chúng ta công nhận những thành tựu Tổng thống Trump đã làm, ít nhất chúng ta có thể bày tỏ sự biết ơn”, Hạ nghị sĩ John Cross nói.

Nhiều tổng thống Mỹ khác đã từng được các tiểu bang vinh danh.

Ngày 4.8 là “Ngày của Barack Obama” ở bang Illinois, quê nhà và là nơi ông Obama phục vụ trong vị trí thượng nghị sĩ. Thống đốc tại ít nhất 40 tiểu bang đã kí tuyên bố xác nhận ngày 6.2 là “Ngày của Ronald Reagan”.
Tuy nhiên, 14.6 cũng là một ngày lễ quốc gia ở Mỹ: Ngày của Quốc kỳ Mỹ. Một dân biểu thuộc đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích việc “thay đổi một ngày lễ liên bang sẵn có nhằm vinh danh quốc kỳ là thiếu tôn trọng”.

Ngày 14.6 cũng là "Ngày của Quốc kỳ Mỹ" - một ngày lễ liên bang.

Reuters

Trong khi đó, ông Cross nhấn mạnh đề xuất của ông không nhằm can thiệp các ngày lễ liên bang.
Đề xuất này được công bố khi Tổng thống Trump chuẩn bị đối mặt với phiên xét xử luận tội tại Thượng viện vì cáo buộc kích động bạo loạn trong vụ tấn công Điện Capitol hôm 6.1.
Bà Lydia Sánchez, Hạ nghị sĩ Dân chủ bang California, đã đề xuất dự luật ngăn chặn việc cung cấp quỹ liên bang để vinh danh tổng thống Mỹ bị Hạ viện luận tội 2 lần. Đến nay, ông Trump là tổng thống Mỹ duy nhất có thể bị áp dự luật trên. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.