Vì sao Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

Vì sao Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

13/07/2023 12:12 GMT+7

Nói đến hạnh phúc, phải nhắc đến các quốc gia ở Bắc Âu nơi luôn đạt điểm cao trong các cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của người dân.

Trong các quốc gia ở Bắc Âu, Phần Lan chính là quốc gia đứng đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới trong 6 năm liền, ngay cả khi nơi đây có thời tiết lạnh giá, mùa đông dài và không cóánh sáng ban ngày trong một số thời điểm của năm.

Theo các chuyên gia, phần lớn lý do đến từ việc Phần Lan luôn hướng đến mục tiêu giảm bớt căng thẳng cho cuộc sống, chẳng hạn như giáo dục phần lớn đều miễn phí, số ngày nghỉ dồi dào, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe được đảm bảo và dân số ít. Tuy nhiên, sự hạnh phúc còn đến từ những thói quen và niềm tin của người Phần Lan.

Không phải dối lừa cảm xúc

Trong so sánh với Mỹ, khi trả lời câu hỏi "bạn có khỏe không?" thay vì nói "khỏe", người Phần Lan có thể nói 'không ổn đâu", hoặc "Tôi cảm thấy không ổn chút nào". 

Sự trung thực về cảm xúc góp phần vào hạnh phúc chung của Phần Lan, bởi việc kìm nén cảm xúc là không tốt, một số nghiên cứu cho rằng việc kìm nén cảm xúc cũng có thể làm mất đi sự kết nối xã hội và điều nãy cũng dẫn đến nguy cơ giảm tuổi thọ.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Người Phần Lan chăm chỉ, nhưng đồng thời giờ làm việc của họ cũng rất hợp lý, họ có thời gian để thư giãn, chăm sóc bản thân, thực hiện các hoạt động khác ngoài công việc. 

Người dân nơi đây cũng không phải đi làm xa, làm tăng thời gian rảnh rỗi mà họ có trong một ngày.

Hoà mình cùng với thiên nhiên

Thiên nhiên có vai trò quan trọng đối với cuộc sống và hạnh phúc của nhiều người dân Phần Lan, nơi đây có quy tắc Quyền của mọi người, cho phép người dân sử dụng miễn phí gần như mọi khu vực rừng, hồ và bờ biển để thực hiện các hoạt động như cắm trại, hái quả mọng, hái nấm, bơi lội, đi bộ đường dài, cưỡi ngựa và trượt tuyết đều miễn phí tại những không gian công cộng. 

Theo một số nghiên cứu, thiên nhiên thực sự làm giảm căng thẳng, khi ít căng thẳng, ta sẽ dễ dàng hạnh phúc hơn.

Phát triển bản thân

Việc học hỏi những điều mới được cho là rất tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Phần Lan có một số lượng lớn các hiệp hội - nơi mọi người có thể cùng nhau thực hiện các sở thích  từ học yoga đến học làm gốm. 

Việc học khiến con người cảm thấy mình đã tận dụng hết những ngày của mình một cách ý nghĩa, hữu ích, đièu này khiến họ hạnh phúc hơn.

Tin tưởng lẫn nhau

Một số nghiên cứu cho thấy mức độ tin tưởng giữa các cá nhân ở Phần Lan rất cao. Vì đây là một quốc gia nhỏ bé, nên mọi người có xu hướng xây dựng mạng lưới các mối quan hệ để tạo nên sức mạnh.

Việc thoát khỏi sự cô đơn là một trong những điều quan trọng nhất khi nói đến cảm giác hài lòng và mối quan hệ thân thiết với những người khác là cần thiết để có một cuộc sống trọn vẹn (theo một nghiên cứu năm 2021).

Chọn cảm giác hài lòng hơn là tìm hạnh phúc mãnh liệt

Ở Phần Lan, hạnh phúc không nhất thiết phải là cảm xúc rất mãnh liệt, mà giống như một cảm giác tĩnh tại, an yên hơn.

Thay vì tìm kiếm sự hưng phấn, người Phần Lan cho chúng ta gợi ý về những điều khiến ta cảm thấy hài lòng - hương vị của một tách cà phê ngon, cảm giác an toàn trên chiếc xe vững chãi… và chúng ta sẽ cố gắng giữ lấy những cảm xúc đó suốt cả ngày dài, ấy chính là hạnh phúc.

Đặc biệt, các yếu tố bên ngoài cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc  Không nên quá đặt nặng trách nhiệm của mỗi cá nhân, bắt buộc cuộc sống của mình phải hạnh phúc, buộc mình phải làm những điều được cho là đem lại hạnh phúc. Bởi áp lực chính là thứ khiến hạnh phúc bị vơi đi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.