NATO thêm đông khi Phần Lan gia nhập; Thụy Điển còn trục trặc

NATO thêm đông khi Phần Lan gia nhập; Thụy Điển còn trục trặc

Trúc Huỳnh
Trúc Huỳnh: Biên tập + dựng + voice
01/04/2023 13:29 GMT+7

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30.3 đã thông qua một dự luật cho phép Phần Lan gia nhập NATO, dọn đường cho nước này trở thành một phần của liên minh phòng thủ phương Tây khi do Mỹ dẫn đầu.

Ngày 30.3, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua dự luật cho phép Phần Lan tham gia liên minh quân sự này. Đây là động thái cuối cùng nhưng cần thiết, dọn đường cho Phần Lan trở thành thành viên thứ 31 của NATO.

Cả Phần Lan và Thụy Điển đều nộp đơn gia nhập khối vào năm 2022, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tuy nhiên, quá trình này đã bị Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary cản trở khi cả hai nước đều đặt ra những đòi hỏi riêng. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang trì hoãn phê duyệt yêu cầu gia nhập của Thụy Điển, nguyên nhân là do Ankara cho rằng Stockholm chưa nỗ lực trấn áp nhóm người mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Trên đường phố thủ đô Helsinki (Phần Lan), người dân cho biết quan điểm của họ về NATO đã thay đổi kể từ sau xung đột Nga-Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận đơn xin vào NATO của Phần Lan, Thụy Điển phải chờ - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải) và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto bắt tay trong buổi lễ ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), ngày 17.3.2023

REUTERS

Một người dân cho biết: "Trước xung đột ở Ukraine, tôi nghĩ phần lớn người Phần Lan cho rằng chúng tôi không cần NATO, rằng chúng tôi đủ an toàn, chúng tôi vẫn ổn nếu không có nó. Nhưng khi chúng tôi chứng kiến chiến sự đang xảy ra, các quan điểm phổ biến đã thay đổi khá nhanh chóng".

Với khả năng Phần Lan gia nhập NATO, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nhận được điều ngược lại hoàn toàn với những gì ông ấy muốn. Ông Stoltenberg nói: "Ông Putin muốn NATO yếu hơn, nhưng ông ấy lại phải đối phó thêm nhiều nước NATO hơn".

Căng thẳng leo thang hơn nữa vào ngày 30.3, khi Nga lần đầu tiên bắt giữ một nhà báo nước ngoài kể từ khi xung đột nổ ra. Ông Evan Gershkovich, phóng viên của Wall Street Journal, đã bị buộc tội làm gián điệp. Điện Kremlin cho biết người đàn ông có quốc tịch Mỹ này đã bị "bắt quả tang" nhưng không đưa ra bằng chứng tài liệu hay video nào.

Nhà Trắng lên án hành động của Nga và kêu gọi công dân Mỹ đang sinh sống hoặc đi đến Nga cần rời đi ngay lập tức.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.