Vì sao sideloading khiến iPhone trở nên tồi tệ hơn

27/12/2022 07:46 GMT+7

Để tuân thủ luật pháp châu Âu, Apple đang xem xét hỗ trợ sideloading nhằm cho phép người dùng tải ứng dụng bên ngoài và các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba cho iOS 17. Nhưng điều này có thể khiến iPhone trở nên tồi tệ hơn.

Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực vào năm 2023, các công ty có thời hạn đến năm 2024 để thực hiện các thay đổi. Luật quy định các công ty Big Tech cần cho phép tải xuống ứng dụng của bên thứ ba (sideloading) để giúp khách hàng linh hoạt hơn. Với người dùng iPhone trước đây phụ thuộc vào App Store, đó thực sự là thay đổi đáng chú ý. Nhưng mọi thứ không hẳn như vậy.

Apple sẽ phải buộc hỗ trợ sideloading cho iPhone trong tương lai gần, ít nhất tại EU

chụp màn hình

Rủi ro bảo mật gia tăng

Apple đưa các ứng dụng mới qua một quy trình đánh giá nghiêm ngặt nhằm không có gì có hại trong ứng dụng, chẳng hạn phần mềm gián điệp hay độc hại ẩn bên trong chúng. Apple thậm chí còn đi xa hơn để đảm bảo các ứng dụng được cập nhật nếu không sẽ bị xóa.

Nhưng với cửa hàng ứng dụng bên thứ ba, Apple không thể để mắt đến các ứng dụng mới, có nghĩa các nhóm hoặc nhà phát triển độc hại sẽ được tự do chèn các chương trình có hại trong ứng dụng mà ít bị phát hiện. Một số cửa hàng ứng dụng bên thứ ba có thể thực hiện các chính sách riêng, nhưng việc thực thi sẽ không tốt bằng của Apple.

Giảm số lượng ứng dụng trên App Store

Khi cửa hàng ứng dụng bên thứ ba có sẵn, các ứng dụng hiện có trên App Store từ Apple có thể bị giảm sút. Tuy điều này ít xảy ra với các ứng dụng chính thống, các nhà phát triển ứng dụng nhỏ hơn có thể bị cám dỗ bởi các tùy chọn khác. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ứng dụng có tính năng mua hàng trong ứng dụng, nơi Apple lấy phí 30% khi thanh toán. Các cửa hàng ứng dụng thay thế có thể giảm phí hoặc thậm chí không tính phí, giúp các nhà phát triển nhỏ có lý do để chuyển đổi.

Khiến các nhà phát triển đau đầu

Chưa hết, mọi thứ có thể trở nên khó khăn hơn với các nhà phát triển khi có nhiều lựa chọn cửa hàng ứng dụng. Khi một ứng dụng cần được cập nhật? Các nhà phát triển có thể cần phát hành các phiên bản phần mềm khác nhau cho cùng một ứng dụng. Mua hàng trong ứng dụng đơn giản hơn với nhiều nguồn doanh thu cũng có thể gây nhầm lẫn. Và điều gì sẽ xảy ra nếu nhà phát triển không chọn cửa hàng ứng dụng nào mà cho phép tải xuống từ một trang web? Quá trình cài đặt có thể bắt đầu phức tạp hơn.

Trải nghiệm với iOS sẽ thay đổi một khi sideloading được chấp thuận

chụp màn hình

Thay đổi trải nghiệm iOS hiện tại

Nhưng những sự phức tạp này không chỉ dành cho các nhà phát triển mà toàn bộ trải nghiệm iOS sẽ có một chút khác biệt. Dễ sử dụng và an toàn hơn là lý do khiến người dùng chọn iPhone. Các ứng dụng bên thứ ba và sideloading có nguy cơ ảnh hưởng đến danh tiếng của iOS, và sự kiểm soát Apple sẽ rất có lợi. Nếu Apple mất quyền kiểm soát này, các quy trình đơn giản như tải xuống ứng dụng sẽ không còn như trải nghiệm tiêu chuẩn hóa nữa.

Mặc dù điều này nghe có vẻ nhỏ nhặt, đặc biệt là khi các thiết bị Android quản lý tốt, nhưng nó lại tạo ra một vấn đề lớn cho iOS. Những người đã mua thiết bị có thể đột nhiên tìm thấy các bước phức tạp hơn được đưa ra cho họ.

Đặt tiền lệ nguy hiểm

Cuối cùng, EU dường như sẽ không dừng lại ở sideloading. Chỉ riêng năm 2022, EU đã buộc các công ty công nghệ phải cho phép sideloading cũng như áp dụng chuẩn sạc USB-C. Trong tương lai, EU có thể muốn thể hiện quyền lực với các quy định tương tự và điều này có thể gây ra những lo ngại nhất định.

Mặc dù mỗi vấn đề trên đây đều có thể quản lý được, đặc biệt là đối với các nhà phát triển lớn, nhưng sideloading lại gây ra những cơn đau đầu không cần thiết cho các nhà phát triển nhỏ hơn hoặc cá nhân người dùng iPhone.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.