Vì sao sinh viên không nên 'chơi hết mình' trong kỳ nghỉ tết?

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
25/01/2023 11:30 GMT+7

Việc nghỉ ngơi, thư giãn dài hơi với gia đình trong kỳ nghỉ tết dễ khiến sinh viên dần quen nhịp sống thong thả, chậm rãi. Điều đó có nguy cơ dẫn tới tình trạng bị 'ù lì', đầu óc 'trống rỗng', khó bắt nhịp với bài vở khi trở lại giảng đường.

Dành ra một khoảng thời gian để lên kế hoạch

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, nhìn nhận đối với sinh viên, tết là một kỳ nghỉ dài được thư thả, vui chơi thoải mái cùng gia đình, bạn bè. Tuy nhiên, để có thể chủ động và dễ dàng bắt kịp với nhịp sống bình thường với các kế hoạch học tập của năm học sau kỳ nghỉ này, đầu tiên sinh viên cần lưu ý về chế độ ăn uống.

Sinh viên nghỉ tết dài nếu dành thời gian lập kế hoạch và ôn lại kiến thức sẽ không bị "trống rỗng đầu óc" khi quay trở lại giảng đường

n.d

"Gia đình nào cũng chuẩn bị đủ đầy, sung túc cho dịp tết, nên hầu hết chúng ta đều ăn uống thả ga, thỏa thích. Dù vậy, các bạn cũng cần lưu ý có chế độ ăn uống vừa phải, không ăn quá nhiều, nhất là hạn chế sử dụng bia rượu để không ảnh hưởng đến sức khỏe, đảm bảo an toàn và dễ dàng lấy lại thể trạng để xốc lại tinh thần học tập khi trở lại trường", thạc sĩ Ngọc Anh cho hay.

Việc nghỉ ngơi, thư giãn dài hơi với gia đình khiến các bạn sinh viên sẽ dần quen nhịp sống thong thả, chậm rãi, thậm chí dễ dẫn tới tình trạng bị “ù lì” là điều mà thạc sĩ Ngọc Anh lo lắng. Khi đó sinh viên sẽ rất khó để thích nghi trở lại.

"Vậy bí quyết để tránh rơi vào tình trạng đầu óc 'trống rỗng' sau thời gian dài nghỉ tết là sinh viên đừng nên 'chơi hết mình' cho đến hết quỹ thời gian mà vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ tết, các em cần dành ra một khoảng thời gian nhất định để lên kế hoạch cụ thể cho bản thân khi trở lại học tập. Việc liệt kê ra những đầu việc, những học phần, những cuộc thi, những hoạt động học thuật, ngoại khóa… cùng với những mục tiêu cụ thể sẽ thực hiện giúp các bạn sinh viên hình dung lại và kiểm soát được các kế hoạch của mình", thạc sĩ Ngọc Anh đưa ra lời khuyên.

Sinh viên cũng cần lập kế hoạch và mục tiêu mà mình muốn làm. Chẳng hạn đặt mục tiêu cho bản thân là sau tết mình sẽ thi để lấy được chứng chỉ Anh văn, tin học hay kỹ năng mềm

đào ngọc thạch

Làm quen với nhịp sinh học thời kỳ “hậu tết”, theo thạc sĩ Ngọc Anh, cũng rất quan trọng. Sau một thời gian dài, hầu như thói quen mỗi ngày của sinh viên đều bị xáo trộn, cơ thể đã quen với việc thức khuya, dậy trễ. "Vì vậy, để chuẩn bị cho việc đi học trở lại hiệu quả, có hiệu suất tốt, các em cần thay đổi, điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt này bằng cách ngủ sớm và dậy sớm, tập luyện thể dục nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp chúng ta cân bằng lại đồng hồ sinh học và tinh thần hứng khởi, sẵn sàng cho những ngày học tập sắp tới", thạc sĩ Ngọc Anh lưu ý thêm.

Nạp lại kiến thức chuyên ngành, theo dõi sát thông báo

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Anh, giảng viên Khoa Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cũng cho rằng tết là một kỳ nghỉ tương đối dài với những ngày ăn, chơi thoải mái, được sum họp bên gia đình, được gặp gỡ bạn bè, tham gia nhiều chuyến du xuân hay các hoạt động khác... Vì thế, sinh viên rất dễ bị "hụt hẫng" khi quay trở lại giảng đường với những ngày bận rộn với sách vở.

Kỳ nghỉ tết dài là dịp sinh viên có thể vui chơi thoải mái nhất nên cần có "bí quyết" để dễ dàng thích nghi với học tập thời kỳ "hậu tết"

mai thụy

"Vậy sinh viên khi nghỉ tết cần chuẩn bị những gì để có thể học tập tốt hơn khi quay lại trường? Tôi nghĩ các em cần điều chỉnh thời gian biểu của bản thân cho phù hợp với thời gian học tập vì trong khoảng thời gian nghỉ tết này thời gian biểu sẽ bị rối loạn. Khi hết tết và quay lại trường học thì mình cần cân bằng nó lại như ban đầu để có thể học tập tốt hơn. Tiếp đến là cần nạp lại kiến thức chuyên ngành, nhất là các môn chuyên ngành kết thúc trước khi nghỉ tết. Các em cần ôn lại để có thể hiểu rõ hơn về các môn học mà mình sẽ đăng ký tín chỉ ngay khi quay lại trường", thạc sĩ Hoàng Anh chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo thạc sĩ Hoàng Anh, sinh viên cũng cần lập kế hoạch và mục tiêu mà mình muốn làm. Chẳng hạn đặt mục tiêu cho bản thân là sau tết mình sẽ thi để lấy được chứng chỉ Anh văn, tin học hay kỹ năng mềm... Khi lập kế hoạch thì mới có thể sắp xếp thời gian cho từng mục tiêu. "Ngoài thời gian học thì những lúc rảnh trong tuần các em sẽ rèn luyện thêm tiếng Anh, tin học và các kỹ năng khác để có thể hoàn thành các mục tiêu đặt ra. Đặc biệt, cần chuẩn bị một tinh thần thoải mái, và vui vẻ để có thể nạp thêm nhiều kiến thức mới mẻ và thú vị ở học kỳ mới", thạc sĩ Hoàng Anh đưa ra lời khuyên.

Tại nhiều trường ĐH, sinh viên đều đã hoàn tất chương trình học kỳ I năm học 2022-2023 ngay trước thời gian nghỉ tết. Chính vì vậy thời gian nghỉ tết sẽ khiến sinh viên khá thoải mái, không quá bận tâm về bài vở. Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cho rằng sinh viên vẫn cần dành thời gian xem xét các học phần trong khung chương trình đào tạo để lập kế hoạch cho học kỳ mới, theo sát các thông báo của nhà trường để không bỏ lỡ việc đăng ký tín chỉ vào đầu tháng 2.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.