Vì sao tết là muốn về quê?

Lê Thanh
Lê Thanh
30/01/2022 07:14 GMT+7

Với những người trẻ mưu sinh xa quê, khi thời gian đã trôi ngược về những ngày cuối tháng Chạp cũng là lúc niềm mong mỏi được về quê trỗi dậy mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Công nhân về quê đón tết

LÊ THANH

Nhớ nhà, nhớ người thân

Huỳnh Trọng Tạo (24 tuổi, quê ở Quảng Nam), thợ cắt tóc cho một cửa hiệu trên đường Vĩnh Viễn, Q.10, TP.HCM, cho biết hàng năm, vào những dịp đám giỗ, đám cưới của người thân đều về quê. Có năm về đến 4, 5 lần. Nhưng riêng năm 2021, Tạo bị kẹt dịch ở TP.HCM. Vì lẽ đó, nỗi nhớ niềm thương với gia đình, với quê nhà nhiều hơn gấp bội phần.

"Giờ mình chỉ mong tới ngày đón xe về. Cả một năm ở nơi xa xứ, giờ chỉ ngóng mong tới ngày được về quê thôi", Tạo tâm tình.

Câu chuyện của Tạo cũng là nỗi lòng chung của rất nhiều người trẻ rời quê kiếm sống ở Sài Gòn. Để rồi tới dịp tết, họ chỉ ước ao được leo lên xe khách trở về nhà với mẹ, với cha.

Bạn trẻ lên xe về quê đón tết

LÊ THANH

"Một năm trải qua với phần lớn thời gian bị dịch Covid-19 hoành hành nên mình ở trong này lo cho mọi người gia đình ở quê. Rồi cha mẹ, anh chị ở quê lại lo ngược cho mình. Có nhiều khi gọi điện qua Messenger, Zalo để nhìn nhau, cùng động viên là đều ổn. Nhưng nói thật, không thể sánh bằng việc hạnh ngộ với nhau bằng da bằng thịt được. Nên khi công ty cho nghỉ tết, mình về quê ngay", Dương Thành Mạnh (29 tuổi, quê ở Kiên Giang, đang làm việc ở Công ty may Việt Thắng), kể.

Thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn được về quê đón tết trên những chuyến tàu, xe miễn phí

LÊ THANH

Tương tự, Nguyễn Thị Huyền Trang (31 tuổi, quê ở Bình Định, làm việc ở KCN Tân Bình), cho biết đã nôn nao trong lòng từ đầu tháng Chạp. Ngày nào cũng đếm ngược thời gian để chờ đến ngày về. "Nhớ quê, nhớ nhà. Nhớ cái vườn rau nhỏ trước sân. Nhớ cái lũy tre đầu xóm. Nhớ hàng cau, bờ rào quanh nhà. Nhớ mẹ, nhớ cha... Nhất là trong bối cảnh dịch giã liên tục, thì sự nhớ nhung ấy càng nhiều hơn. Mà mình cũng còn mưu sinh kiếm sống nên đợi tết đến để được về", Trang tâm sự.

Hạnh phúc nhất là tết được ở bên gia đình

Cũng theo Trang, có nhiều đồng nghiệp chọn cách ở lại thành phố để làm thêm, kiếm một khoản tiền nhằm bù đắp lại một năm mưu sinh khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên Trang nhất quyết tết này phải về quê. "Vì mình nghĩ tết là phải về nhà với gia đình. Niềm hạnh phúc nhất là tết được ở bên người thân. Dù có làm ra tiền nhà mà đón tết ở xa thì chạnh lòng lắm", Trang giải thích.

Sinh viên học tập tại TP.HCM về quê đón tết

LÊ THANH

Lê Quốc Dũng (35 tuổi, quê ở Kon Tum, đang làm việc cho một xưởng nước đóng chai trên đường Dương Đình Cúc, H.Bình Chánh, TP.HCM) cho biết đã từng có "thâm niên" đón tết xa nhà nhiều năm. "Nhưng 3 năm nay, năm nào tôi cũng về quê đón tết cả. Vì thú thật, đêm giao thừa mà ở bên gia đình, cùng đón khoảnh khắc chia tay năm cũ để đón năm mới, cùng thắp nhang lên bàn thờ tổ tiên, rồi quây quần sum họp với người thân... thì không còn gì hạnh phúc bằng. Chứ giao thừa, tết, mà ở xa nhà, thấy chạnh lòng và tủi thân lắm. Có những năm tôi bật khóc nức nở ở thành phố vì nhớ quê, nhớ nhà da diết", Dũng nhớ lại.

Bạn trẻ lên xe về quê đón tết

LÊ THANH

Theo chị Trương Thị Khánh Linh (32 tuổi, quê ở Quảng Bình, đang làm việc cho một cửa hàng ăn uống trên đường Tân Kỳ-Tân Quý, Q.Bình Tân), cho dù có khó khăn thiếu thốn, dù có ít tiền hay không còn tiền đi chăng nữa thì tết cũng phải về nhà. "Bởi có lẽ cha mẹ không cần gì ở con cái cả. Chỉ mong sao sau một năm con sống xa quê trở về bình an vô sự. Mấy ngày nay, khi nghe mình kể sẽ mua cái này cái kia đem về, cha mẹ mình bảo cha mẹ không cần gì cả, chỉ mong mình khỏe mạnh, tết về nhà với cha mẹ mà thôi", Linh bùi ngùi xúc động.

Bạn trẻ học tập, làm việc tại TP.HCM về quê đón tết

LÊ THANH

Linh nói thêm: "Khi xa quê, hai chữ gia đình thiêng liêng lắm. Nên 11 năm xa nhà, mưu sinh bằng đủ thứ nghề ở thành phố, có năm thiếu thốn, có năm dư dả. Nhưng năm nào cũng vậy. Khoảng 24, 25 tháng Chạp là mình lên xe về quê. Vì mình biết, cha mẹ mình mong mỏi điều đó. Và mình tin, cha mẹ nào cũng mong con cái trở về đoàn viên những ngày tết. Năm nay dịch bệnh nhiều, họ càng mong hơn. Mỗi người nên thu xếp công việc để những ngày tết sắp tới được sum tụ với gia đình".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.