Vì sao thư pháp thu hút người trẻ?

Thái Duy
Thái Duy
03/04/2021 18:24 GMT+7

Thư pháp luôn chiếm một vị trí nhất định trong lòng một bộ phận người trẻ. Nhiều bạn nói rằng, thư pháp có một sự thu hút rất đặc biệt.

Đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm cao
Là một người yêu thích thư pháp từ bé, thế nhưng anh Đặng Phương Nam (27 tuổi, ở TP.HCM) cũng chỉ có điều kiện để tìm hiểu, học tập bộ môn này từ 2 năm trở lại đây. Anh cho biết phần lớn anh đều tự học qua YouTube và chia sẻ từ những người đã có kinh nghiệm ở những hội nhóm trên Facebook.
Nhiều người yêu thích bộ môn này cho biết thời gian đầu luyện tập là giai đoạn khó khăn nhất, đòi hỏi người học sự kiên trì, quyết tâm cao độ. Có người phải bỏ cuộc giữa chừng hoặc học không đúng cách phải bắt đầu lại từ đầu.
Anh Nam nói: “Mình gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình học, nhất là ở giai đoạn đầu, không biết bắt đầu từ đâu. Nếu các bạn cũng tự học giống mình thì nên tham khảo trước xem thích lối chữ của ai, cái này rất quan trọng. Cần phải xác định kỹ, không thì sẽ rất phí thời gian, phải bắt đầu lại từ đầu. Xác định được rồi thì có thể tìm clip để học, đa số những thư pháp gia Việt Nam hiện giờ đều có kênh YouTube”.

Lớp thư pháp tại Q.Gò Vấp, TP.HCM

Ngoài ra, ở giai đoạn đầu, người học cần đi từ những bước cơ bản nhất, không được hấp tấp, nóng vội. “Nhiều bạn nóng vội nên cái cơ bản chưa được mà đã qua cái tiếp theo nên phát triển chậm. Sai lầm thứ hai nữa đó là cái cơ bản chưa tốt mà các bạn đã muốn tìm phong cách riêng, cho nên nhiều lúc không tròn trịa lắm. Những sai lầm này mình đã mắc phải nên mất rất nhiều thời gian ở gian đoạn đầu luyện tập”, anh Nam chia sẻ.
Anh Nam cho rằng thư pháp mang lại cho anh niềm vui vì đã giúp anh vượt qua được chính mình, càng tìm hiểu càng thấy bị cuốn theo.
Không có điều kiện học tập trực tiếp, Hà Gia Huy (học lớp 10, Trường THPT Đức Trọng, Lâm Đồng) cũng chọn cách tự học thư pháp qua YouTube. Gia Huy cho rằng giai đoạn đầu khá vất vả, không biết bắt đầu từ đâu, chọn bút thế nào, hành bút ra sao vì không có người trực tiếp giảng dạy. Huy chọn cách cố gắng chăm chỉ luyện tập thật nhiều, đăng bài lên những hội nhóm để hỏi ý kiến từ những người đã có kinh nghiệm để cố gắng trau dồi thêm.
Sau một năm luyện tập, khả năng viết của Huy tiến bộ lên từng ngày. “Thư pháp giúp em thư giãn hơn bất kỳ bộ môn nghệ thuật nào khác, làm cho con người thư thái và tập trung vào những công việc khác”, Gia Huy nói.
Vì sao thư pháp thu hút người trẻ?

Nhiều bạn trẻ gặp khó khăn trong giai đoạn đầu học thư pháp

Truyền "lửa" thư pháp cho người trẻ

Hiện nay, nhiều lớp dạy thư pháp ra đời, giúp người trẻ có thể dễ dàng hơn để tiếp cận với bộ môn này. Hay không chỉ là một lớp có người học - người dạy, đôi khi đây chỉ là nơi để các bạn có thể chia sẻ lại những kinh nghiệm cho nhau, cùng nhau rèn luyện.
Cuối tuần, chúng tôi có mặt tại một lớp thư pháp ở đường Quang Trung, Q.Gò Vấp, TP.HCM. Anh Lê Xuân Tấn, 27 tuổi, là một trong những thành viên đứng lớp thư pháp, cho biết lớp đã thành lập cách đây khoảng 3 năm, mục đích ban đầu là chia sẻ lại kinh nghiệm cho những bạn trẻ yêu thích, tìm hiểu thư pháp.
Các thành viên đứng lớp cũng là những người trẻ, độ tuổi từ 24-30. Lớp hoạt động thường xuyên vào mỗi tuần. Các bạn trẻ khi đến đây học sẽ được làm quen với bút, học những bước cơ bản nhất, sau đó mới đến viết từng chữ cái và ráp những chữ cái lại với nhau.
Đang tỉ mẫn tập làm quen với bút, Lương Thị Nhã Phương (sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho biết vừa mới theo học ở lớp được 2 tháng. "Trong quá trình học lớp thư pháp, các anh truyền cho mình ngọn lửa đam mê, chỉ dạy mình rất nhiệt tình. Một tuần mình học từ 2-3 buổi. Mình sẽ cố gắng tiếp tục học để viết được hoàn chỉnh một chữ thư pháp”, Nhã Phương nói.
Không chỉ là lớp học, nơi đây còn là một không gian trà đạo, phù hợp cho những cần một nơi yên tĩnh, thư thái sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi. Anh Xuân Tấn cho biết tương lai vẫn sẽ duy trì lớp thư pháp giúp các bạn trẻ có một nơi để thể tìm hiểu, học tập bộ môn này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.