Vì sao TP.HCM đề xuất cần có chức danh trợ lý điều dưỡng trong bệnh viện?

Duy Tính
Duy Tính
07/10/2022 11:25 GMT+7

Từ tháng 1.2021 đến tháng 8.2022, TP.HCM đã có 920 điều dưỡng nghỉ việc do áp lực công việc, do thu nhập và 1 số lý do khác.

Ngày 7.10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM khảo sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập TP.HCM giai đoạn1.1.2020 – 30.6.2022 và góp ý dự thảo luật Đấu thầu sửa đổi; dự thảo luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi. Tại cuộc khảo sát, TS-BS Nguyễn Anh Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề xuất bổ sung thêm chức danh trợ lý điều dưỡng trong bệnh viện.

Điều dưỡng hiện nay đang rất thiếu tại các bệnh viện

NHẬT THỊNH

Theo TS-BS Nguyễn Anh Dũng, nhu cầu điều trị người bệnh trong bệnh viện hiện nay rất lớn. Để vận hành bệnh viện thì có rất nhiều loại hình nhân viên y tế, từ bác sĩ đến người phục vụ dịch vụ. Theo ông, với loại hình điều dưỡng cũng cần có nhiều chức danh, loại hình đào tạo, và chức năng phục vụ.

Do đó, Sở Y tế đề nghị trong dự án luật Khám bệnh, chữa bệnh thì ngoài điều dưỡng thực hành chính có chứng chỉ hành nghề thì cần có loại hình trợ lý điều dưỡng. Đây là loại hình được cấp chứng nhận chứ không phải là chứng chỉ hành nghề như điều dưỡng chính. Họ được đào tạo để làm hỗ trợ người bệnh công tác vệ sinh cá nhân, giường bệnh, ăn uống, di chuyển trong nội bộ bệnh viện (những công việc đó hiện nay do điều dưỡng chính làm). Và tùy theo mô hình đào tạo, trợ lý điều dưỡng cũng có thể theo dõi người bệnh ngày và đêm, lấy sinh hiệu (mạch, nhiệt độ...), đánh giá chiều cao, cân nặng. Họ thực hiện dưới sự giám sát của điều dưỡng chính. Thậm chí trợ lý điều dưỡng cũng có thể hỗ trợ bác sĩ được phân công như vận chuyển máy móc…

Cũng theo TS-BS Nguyễn Anh Dũng, trong điều kiện thiếu điều dưỡng, người đăng ký học cũng giảm sâu, nhưng phải tiến tới chăm sóc bệnh nhân toàn diện, bệnh nhân vào bệnh viện không cần thân nhân chăm sóc mà nếu trông chờ vào ngũ điều dưỡng hệ cao đẳng, đại học thì chờ đến bao giờ?

Đại biểu Trần Hoàng Ngân và nhiều đại biểu khác cũng đồng tình với việc cần bổ sung chức danh trợ lý điều dưỡng, bởi việc chăm sóc đầy đủ, toàn diện cho bệnh nhân là rất quan trọng. Bên cạnh đó là đề xuất cấp chứng chỉ hành nghề cho cử nhân sinh học...

Khảo sát nhanh tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ tại các bệnh viện công lập thuộc Sở Y tế hiện nay là 1,86/1 (bình thường theo quy định là 3/1). Trong đó, có đến hơn 50% tổng số khoa lâm sàng của các bệnh viện có tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ dưới 2/1. Lãnh đạo Sở Y tế nhận định, tình hình thiếu hụt điều dưỡng tại các bệnh viện có khả năng trở thành một thách thức mới, kéo dài vì các bệnh viện đang gặp khó khăn trong tuyển dụng điều dưỡng để bù đắp số đã nghỉ việc, khó khăn này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.