Vì sao Trung Quốc lo lắng khi Nhật sát cánh cùng Việt Nam, Philippines tại biển Đông?

28/05/2014 15:35 GMT+7

(TNO) Trung Quốc đã tỏ ra lo lắng và phản ứng kịch liệt khi Nhật Bản muốn cùng Việt Nam, Philippines chống lại các hành động hung hăng của Bắc Kinh ở biển Đông vì lo sợ bị cộng đồng quốc tế trừng phạt về kinh tế, trang tin quân sự Strategy Page (Mỹ) bình luận.

(TNO) Trung Quốc đã tỏ ra lo lắng và phản ứng kịch liệt khi Nhật Bản muốn cùng Việt Nam, Philippines chống lại các hành động hung hăng của Bắc Kinh ở biển Đông vì lo sợ bị cộng đồng quốc tế trừng phạt về kinh tế, trang tin quân sự Strategy Page (Mỹ) bình luận.


Tàu hải cảnh Trung Quốc chủ động đâm va vào tàu cảnh sát biển Việt Nam tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981, ngày 15.5 - Nguồn: Cảnh sát biển Việt Nam/TTXVN phát

Cùng với Philippines, Việt Nam hiện đang cân nhắc khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu Bắc Kinh vẫn một mực không chịu rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam. 

Trả lời báo giới quốc tế ngày 22.5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đang “cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế”.

Hồi tháng 3, Philippines đã đem vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc tại biển Đông ra Tòa án Trọng tài Quốc tế Thường trực tại The Hague (Hà Lan).

Kết quả phân xử sẽ được công bố vào năm 2015, nhưng Bắc Kinh tuyên bố thẳng thừng rằng sẽ không tuân theo bất kỳ phán quyết nào của phiên tòa này.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phản ứng rất gay gắt trước việc chính phủ Nhật Bản mới đây bày tỏ mong muốn tham gia cùng Philippines và Việt Nam để đưa tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ra tòa án quốc tế.  

Vào hôm 23.5, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh cáo Nhật Bản tránh xa tranh chấp chủ quyền của Bắc Kinh với các nước láng giềng ở biển Đông

“Các phát biểu của phía Nhật phớt lờ hiện thực và làm rối các chân lý, đồng thời có động cơ chính trị nhằm can thiệp vào tình hình biển Đông với một mục đích bí mật”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Trước đó 1 ngày, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn lời nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7.

Nguồn tin trên nói chuyến thăm lần này của ngoại trưởng Nhật Bản cũng sẽ nhằm "đẩy nhanh tiến trình tham vấn về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam nhằm đối phó với những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông".

Tờ Minh Báo (Hồng Kông) hồi 12.5 nhận định rằng Nhật Bản có thể đang hướng tới việc thành lập khối đồng minh với Việt Nam và Philippines nhằm phản đối những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ phi lý của Trung Quốc.

Strategy Page bình luận, đối với Bắc Kinh, Tokyo là mối đe dọa lớn hơn rất nhiều so với Manila và Hà Nội vì với tư cách một cường quốc công nghiệp và thương mại, Nhật có khả năng kêu gọi quốc tế trừng trị hành vi hiếu chiến của Trung Quốc.

Viễn cảnh bị cấm vận kinh tế là điều mà Trung Quốc ít có chuẩn bị để đối phó nhất và giới lãnh đạo ở Bắc Kinh dĩ nhiên muốn tránh điều này, trang tin Mỹ nhận định.

Tuy nhiên, Strategy Page cũng chỉ ra rằng cấm vận nền kinh tế lớn như Trung Quốc cũng sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ xấu đến kinh tế thế giới.

“Nó sẽ giống như là một cuộc chiến tranh hạt nhân không tiếng nổ. Giống như đợt suy thoái kinh tế toàn cầu hồi năm 2008 nhưng còn tệ hơn. Giống như chấp nhận rủi ro là sẽ phải tái kiến thiết kinh tế của các cường quốc quyền lực nhất thế giới sau khi Trung Quốc tạm thời bị loại khỏi hệ thống kinh tế toàn cầu”, trang tin quân sự Mỹ nhận định.

Strategy Page còn nói thêm rằng quân đội Mỹ đang chuẩn bị một kế hoạch tuyệt mật kéo dài 4 năm để mở rộng và huấn luyện quân đội Philippines, nhằm giúp lực lượng đồng minh đối phó với những hành động ngày càng hung hăng ngay ngoài khơi Phlippines của Bắc Kinh.

“Phần lớn kế hoạch này là bí mật, có lẽ là do nó có liên quan đến các mối quan hệ đồng minh quân sự đang hiện hữu hoặc đang được gầy dựng giữa các nước trong khu vực và Mỹ”, trang tin Mỹ cho biết.

Hoàng Uy 

>> Các nước trong khu vực sẽ liên minh chống Trung Quốc trên biển Đông 
>> Nghị sĩ Mỹ và Việt Nam sẽ trao đổi về vấn đề biển Đông
>> Trung Quốc 'đổ thêm dầu đốt cháy hòa bình ở Biển Đông
>> Trung Quốc cảnh cáo Nhật: đừng can dự vào biển Đông
>> Bất ổn ở biển Đông đe dọa kinh tế thế giới
>> Mỹ kêu gọi thế giới lên án hành động đơn phương của Trung Quốc ở biển Đông
 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.