Những dấu hiệu bị đột quỵ và cấp cứu ra sao?

0 Thanh Niên Online
Đột quỵ ngày càng trẻ hóa về độ tuổi, 1/3 số người bị đột quỵ không có được cuộc sống bình thường, làm sao để nhận biết dấu hiệu của người đột quỵ để có thể cấp cứu đúng cách?
Tiến sĩ - bác sĩ (TS.BS) Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết đột quỵ để lại hậu quả rất nặng nề.
Nó không chỉ làm người bệnh có thể tử vong mà những người còn sống cũng có thể bị liệt, tàn phế.
Bác sĩ Thắng nhấn mạnh: "Việc cứu người đột quỵ phụ thuộc rất nhiều vào thời gian. Vì vậy, khi thấy một người bị đột quỵ thì việc quan trọng nhất là làm mọi cách để đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, tốt nhất là tới được những bệnh viện đang điều trị đột quỵ tốt".
Những dấu hiệu bị đột quỵ và cấp cứu ra sao? - ảnh 1
Theo bác sĩ, tại hiện trường, chỉ quan trọng những biện pháp sơ cứu gọi là cứu mạng. Ví dụ, người bệnh đang ăn bị ọc, ói hay có đàm, có dãi làm thở không được thì cần phải làm sạch để cho đường thở thông thoáng; ngoài ra, chủ yếu là cố gắng giữ cho người bệnh khỏi bị té ngã; sau đó phải đặt bệnh nhân nằm xuống trên một mặt phẳng càng thoáng mát càng tốt. Phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay tức thì. Tốt nhất là gọi xe cấp cứu, đó là điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, có một số vùng miền, khu vực xe khó tới thì mình có thể dùng những phương tiện nào bệnh nhân đột quỵ có thể nằm như xe bốn bánh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm