Nỗi buồn người trả vé ở ga Sài Gòn, không về quê thăm mẹ vì sợ Covid-19

0 Thanh Niên Online
Ngày 3.2.2021, nhiều hành khách vạ vật, bỏ cả hàng tiếng đồng hồ để chờ được trả vé tàu tại ga Sài Gòn. Không thể về quê, nhiều người buồn vì không được về sum họp, thăm người thân ngày Tếtvì sợ Covid-19.
TP.HCM và một số tỉnh, thành có ca nhiễm Covid-19 vào dịp cận Tết đã khiến kế hoạch về quê ăn Tết của nhiều người bị thay đổi vào phút chót. Vì nhiều nỗi sợ liên quan đến dịch bệnh nên ngày 2.2, nhiều hành khách vạ vật, bỏ cả 1 ngày công để chờ được trả vé tàu tại ga Sài Gòn.

Mất tiền triệu cũng phải chịu!

Theo ghi nhận, lúc 14 giờ tại ga Sài Gòn có rất đông người dân chờ trước quầy bán vé, nhưng không phải để mua vé mà đợi đến lượt để… trả vé. Tại các hàng ghế chờ được sắp xếp, nhiều người mệt mỏi ngồi chờ đợi đến số thứ tự, có người mệt quá nằm luôn. Một số người vì muốn giữ khoảng cách và ngồi cho thoải mái cũng đành ngồi bệt xuống đất tại một góc vắng người.
Nỗi buồn người trả vé ở ga Sài Gòn, không về quê thăm mẹ vì sợ Covid-19 - ảnh 1

Chờ đợi trả vé lâu khiến nhiều người mệt mỏi

Ảnh: Vũ Phượng

Nỗi buồn người trả vé ở ga Sài Gòn, không về quê thăm mẹ vì sợ Covid-19 - ảnh 2

Phí trả vé là 30% nhưng hành khách dù tiếc vẫn phải chấp nhận trả vé

Ảnh: Vũ Phượng

Vất vả lục từng đoạn phim tìm F1 của công chứng viên mắc Covid-19

Đứng trầm ngâm một hồi lâu trước bảng quy định đổi trả vé tàu, ông Nguyễn Hữu Cường (43 tuổi) cho biết 2 tháng trước, ông mua 2 vé tàu khứ hồi từ ga Sài Gòn về ga Hà Nội để đưa con về ăn Tết với bố mẹ tại Phú Thọ.
“Thời gian trước thì hai ba năm tôi mới về một lần, nhưng giờ bố mẹ già rồi nên năm nào cũng đưa các cháu về thăm ông bà. Chỉ sợ có diễn biến gì mới, về xong lúc vào lại phải cách ly thì ảnh hưởng đến việc học phức tạp ra. Giờ dịch bệnh sang năm cũng không biết sao, chờ thời điểm êm êm rồi về, còn giờ xác định 30% cũng phải trả, tính ra vừa phải ở lại Sài Gòn ăn Tết mà vẫn mất tiền”, ông Cường thở dài.
Nỗi buồn người trả vé ở ga Sài Gòn, không về quê thăm mẹ vì sợ Covid-19 - ảnh 3

Bà Nga đứng một hồi lâu trước bảng hưởng dẫn đổi trả vé rồi gọi điện thoại thông báo cho người nhà

Ảnh: Vũ Phượng

Nỗi buồn người trả vé ở ga Sài Gòn, không về quê thăm mẹ vì sợ Covid-19 - ảnh 4

Đổi 16 vé tàu Tết, bà Nga mất 6 triệu đồng

Ảnh: Vũ Phượng

Bà Hoàng Thị Thúy Nga (50 tuổi, ngụ Q.3) đi đổi 16 vé Tết cho cả họ hàng chạy tới lui hết bảng thông báo này đến bảng thông báo khác, chốc chốc lại bấm điện thoại gọi cho người nhà báo tình hình. Bà Nga chỉ ở nhà lo nội trợ, chồng bà đã nghỉ hưu, con cái đứa đi làm, đứa còn đi học nên cũng phải trầy trật lắm mới dồn được khoản tiền lớn để mua 16 vé tàu về quê ăn Tết.
Bà Nga mua vé tàu đi chặng Sài Gòn – Vinh khởi hành ngày 6.2 (tức 25 tháng Chạp), vừa sáng nay bà quyết định đi hủy vé vì sợ lúc vào phải cách ly. Bà kể: “Tôi mua vé hết hai mấy triệu, giờ trả vé không nhận được tiền liền rồi mất 6 triệu mấy nhưng cũng phải chịu chứ biết sao giờ. 29 Tết này nhà tôi mãn tang bà mà dịch thế này đành chịu. Sáng nay anh chồng tôi cũng gọi vào nói thôi đừng về”.

Sáng 4.2: Phát hiện thêm 37 ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng

Bỏ cả ngày công chỉ để đợi trả vé

Ông Tuấn (38 tuổi, tài xế GrabBike ngụ Q.Gò Vấp) cho biết, ông đến bấm số thứ tự từ sáng giờ nhưng đến 14 giờ vẫn chưa tới số của mình và cũng không biết khi nào thì mới tới lượt.
Dịp Tết này, theo kế hoạch cả gia đình ông 14 người đi du lịch Nha Trang, phòng khách sạn đặt trước cũng vừa báo hủy, hôm nay ông tranh thủ chạy ra ga để trả vé, nhưng đợi cả buổi vẫn chưa thấy gọi đến số thứ tự của mình.
Ông Tuấn cho biết, gia đình ông dự định nghỉ 3 ngày 3 đêm rồi mua vé máy bay về lại Sài Gòn. Đây là chuyến du lịch được cả nhà chờ đợi sau một năm làm lụng vất vả.
Nỗi buồn người trả vé ở ga Sài Gòn, không về quê thăm mẹ vì sợ Covid-19 - ảnh 5

Phải bỏ cả ngày công để đi trả vé Tết

Ảnh: Vũ Phượng

Nỗi buồn người trả vé ở ga Sài Gòn, không về quê thăm mẹ vì sợ Covid-19 - ảnh 6

Chưa bao giờ trả vé tàu Tết đông đến như vậy

Ảnh: Vũ Phượng

“Giờ bấm được số đó, chờ được thì chờ không chờ được thì về, mình tới trễ phải chấp nhận thôi. Đi trả vé vừa mất tiền mà vừa không được nhận tiền luôn, phải đợi 90 ngày, chưa kể mình mất cả ngày công khoảng 300 ngàn để đi chờ được trả vé nữa. Ai cũng muốn đi chơi hết mà cũng lo do nhà có 2 người già nên thôi ở nhà cho chắc”, ông chia sẻ.
Nằm vạ vật ở một góc phòng chờ, anh Trần Văn Thông (33 tuổi, quê Nghệ An) cho biết đang chờ tới lượt trả vé. Hai vợ chồng anh mua vé về vào ngày 7.2 (tức 26 tháng Chạp). Anh Thông lên bấm số từ 10 giờ sáng, số của anh là 721, khi đó màn hình mới hiện đến số 350.
“Tưởng đâu đợi 1 tiếng là cùng, ai ngờ chờ mãi giờ 15 giờ mà mới tới 671, chắc tới chiều tối mới tới lượt tôi. Dịch bệnh này hai vợ chồng có con nhỏ nữa nên hủy ở lại để an toàn”, anh Thông trải lòng.

Bệnh nhân Covid-19 ngồi cà phê phố Tây Bùi Viện, 4 người phải đi cách ly

“Lần đầu trả vé Tết đông vậy”

Ông Lê Quốc Trung, Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đang rộ lên việc trả vé Tết. Để đa dạng lựa chọn cho hành khách, công ty đưa ra 2 phương án. Phương án 1 bảo lưu vé, hành khách được bảo lưu tiền vé và sử dụng để đi các hành trình tương đương trong năm 2021 (được thay đổi họ tên hành khách, thời gian đi tàu, nhưng không được thay đổi hành trình ga đi, ga đến), không mất phí trả vé. Hết năm 2021, hành khách sẽ được hoàn lại toàn bộ số tiền bảo lưu nếu chưa sử dụng.
Phương án 2, trả vé ngày đi từ 5.2 đến ngày 13.2 đối với tàu số chẵn, từ ngày 14.2 đến 27.2 đối với tàu số lẻ thì phí trả vé là 30%, thời gian hoàn tiền sau 90 ngày kể từ ngày trả vé. Còn phí đổi vé là 20.000 đồng/vé.
Nỗi buồn người trả vé ở ga Sài Gòn, không về quê thăm mẹ vì sợ Covid-19 - ảnh 7

Nhiều người đứng phân vân nên trả hay bảo lưu vé tàu Tết

Ảnh: Vũ Phượng

Nỗi buồn người trả vé ở ga Sài Gòn, không về quê thăm mẹ vì sợ Covid-19 - ảnh 8

Tới gần 15 giờ, máy số thứ tạ đnhả ra đến gần 1.000 nhưng trên bảng mới mời đến số 678

Ảnh: Vũ Phượng

Nỗi buồn người trả vé ở ga Sài Gòn, không về quê thăm mẹ vì sợ Covid-19 - ảnh 9

Dịch Covid-19 khiến nhiều người phải hủy vé về quê ăn Tết

Ảnh: Vũ Phượng

Ông Trung cho biết, sở dĩ công ty hoàn tiền sau 90 ngày là vì cần thời gian để cân đối dòng tiền, thu xếp tài chính. Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn giải thích: “Khi bán vé Tết, tiền thu Tết cũng đã được phân bổ mua sắm vật tư phục vụ tàu Tết, Tết này công ty vẫn duy trì 10 đoàn tàu Thống Nhất và các đoàn tàu khác, nếu khách bỏ gọn 1 chuyến tàu thì không sao, mà đây mỗi đoàn tàu cứ bỏ lắt nhắt nên không bỏ đoàn tàu đó được, công ty vẫn phải chi phí phòng chống dịch. Đây là lần đầu tiên trả vé Tết đông như vậy”.
Theo ông Trung, trước đây lượng trả vé bình thường nên công ty trả lại tiền mặt luôn cho khách trả vé, nhưng đợt này số người trả vé đông nên cần có thời gian thu xếp. Khách đến trả vé cũng phải đợi chờ lâu là do nhiều người dồn đến trả cùng một lúc.

Bác sĩ Chợ Rẫy lên điểm nóng Gia Lai chống Covid-19: “Mình sẵn sàng mất tết”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

NẾU ĐƯỢC ƯỚC: Mộng Khá :"Dù mẹ có đi đâu thì tình thương của mẹ vẫn ở lại với ba và em"

NẾU ĐƯỢC ƯỚC: Mộng Khá :"Dù mẹ có đi đâu thì tình thương của mẹ vẫn ở lại với ba và em"

Do nổ bom thời chiến nên ba bị tật ở tay. Mẹ thì thần kinh không ổn định. Những lúc trời nắng thì mẹ em hay đi lung tung. Hiện ba em đã 63 tuổi, sức khỏe cũng xuống dốc. Lúc trước khi còn khỏe, ba em đi làm cỏ. Chị gái thì đã lấy chồng. Gia đình em giờ sống dựa vào tình thương của hàng xóm và tiền chị đi làm công nhân gửi về hàng tháng. Nhưng dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba của Khá vẫn muốn em hoàn thành con đường học vấn.