Ông già với tiệm sửa xe kiêm trạm sạc điện thoại miễn phí

0 Thanh Niên Online
Chiếc xe tự chế với 3 tấm pin mặt trời của ông Đinh Trung Ngân ngoài việc là một tiệm sửa xe lưu động, người dân xung quanh còn biết đến như một trạm sạc điện thoại miễn phí, đôi lúc kiêm luôn xe cấp cứu nếu có người đi đường không may gặp nạn.
Chiếc xe cũ được ông Ngân mua cách đây 5 năm. Sau 4 năm thì ông Ngân mới nghĩ ra cách cho đồ nghề lên xe và biến phương tiện này thành tiệm sửa xe lưu động. Lý do là vì ông không có tiền thuê mặt bằng để có một cửa tiệm đàng hoàng. Ông Ngân cho biết điểm bất tiện lớn nhất của việc sửa xe lưu động chính là không có đủ điện để dùng.
Ông già với tiệm sửa xe kiêm trạm sạc điện thoại miễn phí  - ảnh 1
Không qua trường lớp, chỉ bằng kinh nghiệm làm nhiều nghề và học hỏi trên mạng, ông đã tự mày mò chế tạo nên chiếc xe năng lượng mặt trời của riêng mình. Ông bắt đầu cải tiến từ chiếc xe cũ mua với giá 310 triệu và bỏ ra thêm 20 triệu nữa để tìm mua các dụng cụ cần thiết ở trên mạng như tấm pin, dây điện, các linh kiện cần thiết và cả những dụng cụ đảm bảo an toàn để không bị chập, nổ như ampe kế, vôn kế,… Ngoài làm năng lượng mặt trời, ông còn đang thử nghiệm thêm năng lượng gió để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng điện cao hơn.
Ông già với tiệm sửa xe kiêm trạm sạc điện thoại miễn phí  - ảnh 2

Chú Ngân dùng bộ dụng cụ đo để kiểm tra nhiệt độ bên ngoài

Quyền Trân

Ông Ngân cho biết ông mất tổng cộng 4 ngày để lắp ráp 3 tấm pin năng lượng mặt trời lên nóc xe. Một phần vì ông tự mày mò một mình, một phần vì phải tính toán kỹ trong từng bước một, từ khâu đi đường dây điện, sắp đặt khung đến cách đưa ba tấm pin lên nóc xe. Tổng trọng lượng của ba tấm pin lên đến 85kg nên ông phải rất cẩn thận trong khâu lắp đặt cũng như tính sức gió khi xe chạy để tránh gây tai nạn cho người đi đường.
Là người từng mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau nên ông Ngân luôn có sự đồng cảm với những người lao động giống mình. Tuy bỏ ra một số tiền khá lớn để tạo nguồn điện nhưng ông luôn sẵn sàng giúp những bác tài ghé sạc điện thoại miễn phí hoặc sửa xe “chịu” cho những ai đang lỡ đường mà không mang đủ tiền.
Ông già với tiệm sửa xe kiêm trạm sạc điện thoại miễn phí  - ảnh 3

Trên xe chú bao giờ cũng trang bị sẵn những món đồ sơ cứu để giúp đỡ người bị nạn khi cần thiết

Quyền Trân

 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Sinh viên chế tạo mô hình cầu bằng tre chịu tải đến hơn nửa tạ

Sinh viên chế tạo mô hình cầu bằng tre chịu tải đến hơn nửa tạ

Nhìn những thanh tre mảnh khảnh, ít ai nghĩ rằng mô hình cầu bằng tre có vẻ mỏng manh lại chịu được sức nặng lên đến gần 60 kg. Mô hình cầu bằng tre chịu tải nặng nhất do các bạn sinh viên đến từ Trường Đại học Bách khoa nghiên cứu, thực hiện tại “Ngày hội sáng tạo khoa học kỹ thuật” năm 2021 diễn ra vào ngày 23.1 tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP.HCM.
Nếu được ước: Lê Thanh Thương - Con đừng nối nghiệp cha. Cắm câu giăng lưới biết ngày nào có ăn

Nếu được ước: Lê Thanh Thương - Con đừng nối nghiệp cha. Cắm câu giăng lưới biết ngày nào có ăn

Ba của Thương vì hoàn cảnh mà lấy đêm làm ngày, trắng mắt để gánh vác chén cơm của gia đình bằng nghề cắm câu giăng lưới. Nhưng ở thời đô thị sáng đèn, thì cái nghề tối đèn thiếu sáng này không nuôi nổi các thành viên trong gia đình. Năm 2020, chẳng ngờ sau một đợt nước ngập, bưởi chết sạch. Gia đình em Lê Thanh Thương lại lâm vào thế trắng tay.
Chú chó 'giới tính nam' thích mặc đồ nữ theo chủ nhặt ve chai khắp Sài Gòn

Chú chó 'giới tính nam' thích mặc đồ nữ theo chủ nhặt ve chai khắp Sài Gòn

Hơn 3 năm nay, chú chó với tên gọi bé Đen đã cùng chủ của mình là bà Nguyễn Thị Thủy rong ruổi khắp các nẻo đường Sài Gòn để nhặt ve chai. Là chó đực nhưng bé Đen chỉ thích mặc đồ của con gái. Bà Thủy cũng đành chiều lòng chú chó cưng bằng cách mỗi ngày cho cậu đội nón, đeo kính, mặc áo đầm đàng hoàng trước khi theo mình đi nhặt ve chai.