10 điểm nhấn của kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Donald Trump kêu gọi người dân Mỹ "tiêm thuốc tẩy" để chữa trị Covid-19; ông Joe Biden từng thua đậm trong những cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Dân chủ, sau đây là 10 khoảnh khắc định hình nên kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.
Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 vốn đã luôn được kỳ vọng sẽ tràn đầy kịch tính. Nhưng chẳng ai lại tiên đoán được sẽ có một cơn đại dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của các chiến dịch tranh cử. 
Hồi tháng 2.2020, triển vọng tái đắc cử của Tổng thống Trump tương đối chắc chắn. Ông vượt qua hai cáo buộc trong phiên tòa luận tội ở Thượng viện, còn kinh tế thì phát triển mạnh mẽ.
Sau nhiều năm xung đột, thời điểm đó đã tạo cơ hội tái khởi động cho ông. 
10 điểm nhấn của kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 - ảnh 1
Mặt khác, đối thủ Joe Biden của ông lúc này thua đậm trong các cuộc họp đảng ở Iowa và bầu cử sơ bộ ở New Hampshire.
Gió chỉ đổi chiều khi cộng đồng người Mỹ gốc Phi bắt đầu bỏ phiếu. Ông Biden thắng lớn ở bang Nam Carolina, tạo bàn đạp xoay chuyển tình thế ngoạn mục.
Ngay lúc này, số ca Covid-19 ở Mỹ bắt đầu tăng nhanh.
"Cơ bản là nó sẽ biến mất vào tháng 4 thôi. Chúng ta vẫn đang rất ổn", ông Trump khi đó khẳng định.
Sau vài tuần xem nhẹ mối đe dọa, tháng 3.2020, ông Trump có bài phát biểu hiếm hoi trước quốc dân: "Hôm nay, Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức thông báo đây là đại dịch toàn cầu".
10 điểm nhấn của kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 - ảnh 2
2 ngày sau, Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Covid-19 trở thành vấn đề nổi trội trong kỳ bầu cử, khiến các ứng cử viên không thể đi vận động trong nhiều tháng.
Trong khi đó, Bernie Sanders rời khỏi cuộc đua của đảng Dân chủ, cho phép ông Joe Biden trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng khi còn gần 7 tháng là đến ngày tổng tuyển cử chính thức.
"Tôi vô cùng vinh dự và khiêm nhường chấp nhận đề cử cho vị trí Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ", ông Biden chấp nhận đề cử đại diện đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ.
Các khảo sát hồi tháng 4 cho thấy cách phản ứng với đại dịch Covid-19 của ông Trump được đánh giá khá cao. Nhưng rồi lại đến khoảnh khắc ông Trump nói thế này:
"Tôi thấy chất khử trùng, có cách nào chúng ta có thể làm, như là tiêm chúng vào bên trong cơ thể, hoặc gần như là thanh tẩy không".
10 điểm nhấn của kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 - ảnh 3
Các chuyên gia y tế nhanh chóng bác bỏ ý tưởng này. Ông Trump sau đó cho rằng ông chỉ châm biếm. 
Đến tháng 6.2020, hình ảnh của ông Trump lại xấu đi giữa các cuộc biểu tình chống bất công chủng tộc ở Mỹ, đám đông bên ngoài Nhà Trắng bị giải tán bằng hơi cay để tổng thống có thể chụp ảnh trước một nhà thờ.
Tỷ lệ tín nhiệm của ông rơi xuống mức thấp nhất trong 7 tháng. 
Tháng 8.2020, ông Biden chính thức chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris vào liên minh tranh cử. Bà nhanh chóng chứng minh giá trị của mình, truyền cảm hứng cho cử tri Dân chủ và đem lại những khoản tài trợ cực lớn.
10 điểm nhấn của kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 - ảnh 4
Một tháng sau đó, nỗi sợ lớn nhất của phe tự do thành hiện thực. Thẩm phán tối cao Ruth Bader Ginsburg qua đời khi chỉ còn 2 tháng trước ngày bầu cử.
Tổng thống Trump không chần chừ đề cử ngay người thay thế, đem lại chiến thắng lớn cho phe bảo thủ. Nhưng lựa chọn này cũng đoàn kết đảng Dân chủ, đặc biệt là phụ nữ.
Sau đó, Tổng thống Trump bước vào cuộc tranh luận đầu tiên với đối thủ Joe Biden. Thế nhưng sự hiếu chiến của ông đem lại tác dụng ngược. Những cử tri dao động không hài lòng với hành vi của tổng thống.
Rồi sau nhiều tuần tổ chức các sự kiện tranh cử quy mô lớn, ông Trump nhiễm Covid-19 và dành 10 ngày để dưỡng bệnh, rời xa đường đua tranh cử.
Việc chính ông Trump nhiễm bệnh khiến Nhà Trắng trông kém cỏi và đạo đức giả, và khiến chủ đề Covid-19 vẫn là trọng tâm của kỳ bầu cử năm 2020 khi ngày bỏ phiếu chính thức ngày càng đến gần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm