Bệnh nhân Covid-19 ở Hàn Quốc hồi phục kì diệu sau khi được ghép cả hai phổi

0 Thanh Niên Online
Sau kỷ lục 112 ngày được điều trị với hệ thống hỗ trợ sự sống chuyên biệt, một bệnh nhân Covid-19 tại Hàn Quốc đang hồi phục sau ca phẫu thuật ghép phổi, trường hợp thứ 9 được thực hiện phẫu thuật trên toàn thế giới.
Sau kỷ lục 112 ngày được điều trị bằng hệ thống hỗ trợ sự sống đặc biệt, một bệnh nhân Covid-19Hàn Quốc đang hồi phục sau ca phẫu thuật ghép cả hai lá phổi. “Tất cả các bệnh nhân ghép phổi của chúng tôi đều cho thấy ý chí sống mạnh mẽ, nhưng bệnh nhân này thậm chí còn có ý chí sống mạnh mẽ hơn nữa, vì đây là một bà mẹ hai con.”
Người phụ nữ 50 tuổi này được chẩn đoán nhiễm Covid-19 sau đó nhập viện vào cuối tháng 2. Virus SARS-CoV-2 đã tàn phá phổi của bà. Bà phải sử dụng hệ thống hỗ trợ sự sống ECMO, tức oxy hóa màng ngoại bào, trong 16 tuần.
Bệnh nhân Covid-19 ở Hàn Quốc hồi phục kì diệu sau khi được ghép cả hai phổi - ảnh 1

Máy ECMO được đặt xung quanh giường bệnh của một bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Hallym Holy Heart ở Anyang (Hàn Quốc) ngày 1.7

Reuters

Máu của bệnh nhân được lưu thông qua một máy bổ sung oxy cho các tế bào hồng cầu. Theo các bác sĩ, đây là thời gian sử dụng ECMO dài nhất được ghi nhận cho bệnh nhân Covid-19 trên thế giới.
Tiếp theo, bác sĩ đã cho bà thử rất nhiều loại thuốc: từ thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine, phương pháp điều trị HIV đến steroid… Tất cả đều không thể ngăn chặn chứng xơ phổi của bà vết sẹo ở phổi khiến phổi trở nên xơ cứng và làm bà khó thở. Cuối cùng, họ đã đưa ra một quyết định chưa từng có: thay thế cả hai lá phổi.
Bệnh nhân Covid-19 ở Hàn Quốc hồi phục kì diệu sau khi được ghép cả hai phổi - ảnh 2

Phổi bị tổn thương của một bệnh nhân Covid-19 được chụp tại Trung tâm ECMO của Bệnh viện Hallym Sacred Heart ở Anyang (Hàn Quốc) ngày 22.6

Reuters

Bác sĩ Kim Hyoung-Soo, người chịu trách nhiệm ca phẫu thuật, cho biết: “May mắn thay, bệnh nhân của chúng tôi được chuẩn bị kĩ lưỡng trước ca phẫu thuật khi chúng tôi tìm thấy người hiến tặng.” Các bác sĩ đã mô tả hai phổi bị hủy hoại của bà cứng như đá.
Kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu đã có 6 cuộc phẫu thuật ghép phổi tương tự ở Trung Quốc, 1 lần ở Mỹ và 1 lần ở Úc. Các y tá nói rằng ý chí mạnh mẽ của bà đã giúp bà sống sót. “Tôi hỏi bà ấy muốn làm gì trước tiên sau khi được ra viện. Bà ấy nói rằng bà muốn có thời gian với gia đình, vì bà ấy đã vắng mặt rất lâu rồi, sau đó là đi tắm.”
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm