Biểu tình Myanmar chưa hạ nhiệt, có thêm người thiệt mạng

0 Thanh Niên Online
Hàng ngàn người bất chấp lệnh giới nghiêm vào ban đêm đã đổ ra đường phố Yangon (Myanmar) hôm 8.3, tiếp tục phản đối cuộc chính biến của giới quân sự.
Quân đội lật đổ chính quyền dân cử, bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi hôm 1.2, đẩy Myanmar vào hỗn loạn. Thông tin từ một nhóm phản đối cho biết khoảng 60 người biểu tình đã thiệt mạng và hơn 1.800 người bị bắt.
Tại quận Sanchaung ở Yangon khuya ngày 8.3, cảnh sát nổ súng và dùng lựu đạn gây choáng, và thông báo sẽ đi kiểm tra từng nhà để tìm người không sống trong khu vực, và ai che giấu sẽ bị trừng phạt.
Biểu tình Myanmar chưa hạ nhiệt, có thêm người thiệt mạng - ảnh 1

Các cảnh sát canh chừng quận Sanchaung (Yangon) và tìm kiếm những người biểu tình chống chính biến tại đây.

Reuters

Trước đó, các nhân chứng cho biết trong các cuộc biểu tình phản đối chính biến Myanmar hôm 8.3, có thêm 3 người tử vong. Hai người trong số đó qua đời vì các vết thương do đạn bắn vào đầu.
Nhiều hình ảnh đăng trên Facebook cho thấy thi thể của 2 người đàn ông nằm trên một con đường ở thị trấn Myitkyina.
Người biểu tình tại Myanmar cho biết cảnh sát đã bắn lựu đạn gây choáng và hơi cay vào họ. Nhiều người sau đó bị trúng đạn từ các tòa nhà gần khu vực biểu tình. Hiện chưa rõ lực lượng nào đã nổ súng vào người biểu tình dù cả cảnh sát và quân đội Myanmar đều có mặt tại hiện trường.
Biểu tình Myanmar chưa hạ nhiệt, có thêm người thiệt mạng - ảnh 2

Người biểu tình phóng lựu đạn khói để chặn tầm nhìn của các tay súng bắn tỉa ở quận Sanchaung (Yangon).

Reuters

Phát ngôn viên quân đội và cảnh sát địa phương hiện vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc mới nhất.
Các tướng lĩnh quân đội Myanmar biện minh cho cuộc chính biến với lý do đã có gian lận xảy ra trong kỳ bầu cử hồi tháng 11.2020 khi chiến thắng áp đảo thuộc về đảng Liên minh vì Dân chủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Ủy ban bầu cử Myanmar đã phủ nhận cáo buộc trên.
Tại Yangon, các cửa hàng, nhà máy và ngân hàng phải đóng cửa vì các cuộc biểu tình chống chính biến ngày càng lan rộng.
Có ít nhất 9 nghiệp đoàn xây dựng, nông nghiệp, và công nghiệp kêu gọi “toàn thể nhân dân Myanmar” ngừng làm việc để phản đối chính biến và khôi phục chính quyền dân cử của Myanmar.
Biểu tình Myanmar chưa hạ nhiệt, có thêm người thiệt mạng - ảnh 3

Lực lượng an ninh Myanmar dùng hơi cay để giải tán người biểu tình.

Reuters

Truyền thông Myanmar đưa tin các lực lượng an ninh đã hiện diện tại nhiều bệnh viện và trường đại học. Các tổ chức nhân quyền cho rằng hành động xâm chiếm bệnh viện là vi phạm luật pháp quốc tế.
Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây đã áp một số lệnh cấm vận hạn chế lên tướng lĩnh quân đội Myanmar.
Liên minh châu Âu chuẩn bị mở rộng các lệnh trừng phạt lên lực lượng vũ trang Myanmar và các doanh nghiệp có liên quan, theo các tài liệu nội bộ và một số nhà ngoại giao. Còn Úc hôm 7.3 đã chấm dứt quan hệ quốc phòng với Myanmar, nhấn mạnh chỉ giao dịch với các tổ chức phi chính phủ ở quốc gia này. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm