Chạy đua giải phóng tàu vận tải dồn ứ tại kênh đào Suez

0 Thanh Niên Online
Trong ngày 30.3, dự kiến sẽ có 140 tàu đi qua kênh đào Suez sau khi tàu container bị mắc kẹt trong gần một tuần được giải phóng, cho phép kênh thông thương trở lại, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng sự gián đoạn đối với vận chuyển toàn cầu có thể phải mất nhiều tháng để giải quyết.
Dự kiến sẽ có 140 tàu đi qua kênh đào Suez trong ngày 30.3 sau khi tàu container Ever Given mắc cạn được giải phóng một ngày trước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng sự gián đoạn đối với vận chuyển toàn cầu và tại các cảng vẫn có thể mất nhiều tháng để giải quyết.
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết việc con tàu khổng lồ mắc cạn đã khiến nhiều người chú ý đến tầm quan trọng của đường thủy đối với thương mại toàn cầu. "Tôi chỉ muốn nói rằng điều này có mặt lợi và mặt hại, nó nhắc nhở mọi người thực tế rằng kênh đào Suez vẫn ở đó, và có khả năng vẫn sẽ tồn tại lâu dài.”
Chạy đua giải phóng tàu vận tải dồn ứ tại kênh đào Suez - ảnh 1

Một con tàu đi qua kênh đào Suez khi kênh thông thương trở lại, ở Ismailia (Ai Cập), ngày 30.3

Reuters

Các đoàn tàu vận chuyển qua kênh đã tiếp tục trở lại vào tối 29.3, sau khi sự cố tàu mắc cạn dẫn đến việc 422 tàu ở hai đầu kênh và dọc theo lộ trình của kênh bị dồn ứ. Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez Osama Rabie tái xác nhận mục tiêu trước đó là giải phóng hàng tồn trong 3 đến 4 ngày. Tuy nhiên, theo hãng vận tải khổng lồ Maersk, có thể mất nhiều thời gian hơn, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, để giải quyết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm