Chính quyền Biden có công bố thông tin khách đến Nhà Trắng gặp ông Trump?

0 Thanh Niên Online
Các bản ghi có thể tiết lộ nhiều điều về thời gian tại nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump hiện tại đang thuộc quyền kiểm soát của Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia. Vì vậy, khó có khả năng chính phủ Tổng thống Joe Biden sẽ công bố chúng.
Ghi chép về khách đến Nhà Trắng đang được quan tâm giữa nghi vấn có người tham gia vụ bạo loạn điện Capitol từng đến gặp cựu Tổng thống Trump trước đó.
Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói điều này là không thể: “Theo Đạo luật Bảo vệ Hồ sơ Tổng thống, tất cả ghi chép về khách đến Nhà Trắng của ông Trump được lưu trữ hợp pháp và thuộc quyền kiểm soát của Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia, và chính phủ ông Biden không thể đơn phương công bố chúng”.
Đạo luật Bảo vệ Hồ sơ Tổng thống được thông qua 42 năm trước, sau khi Tổng thống Richard Nixon tìm cách giấu các băng ghi âm Nhà Trắng, hành động sau đó đã khiến ông phải từ chức.
Chính quyền Biden có công bố thông tin khách đến Nhà Trắng gặp ông Trump? - ảnh 1
Đạo luật này yêu cầu tổng thống đương nhiệm bảo quản và công bố tất cả các ghi chép liên quan đến quá trình làm việc trong Nhà Trắng. Hồ sơ tổng thống sẽ được cung cấp cho công chúng trong vòng 5 năm kể từ ngày kết thúc nhiệm kỳ.
Hồi tháng 4.2017, chính phủ ông Trump khẳng định sẽ không công bố danh tính khách của tổng thống vì lý do gây nguy hại an ninh quốc gia.
Chính phủ ông Obama cũng giữ kín một số cuộc viếng thăm trong nhiệm kỳ nhưng cuối cùng ông đã tự nguyện công bố khoảng 6 triệu ghi chép vào cuối nhiệm kỳ.
Chính quyền Biden có công bố thông tin khách đến Nhà Trắng gặp ông Trump? - ảnh 2
Sau vụ tấn công Điện Capitol ngày 6.1 khiến 5 người chết, chú ý đổ dồn vào hồ sơ lưu trữ của ông Trump. Phe Dân chủ đặt nghi vấn về khả năng hợp tác giữa một số người gây bạo loạn và các quan chức Cộng hòa và yêu cầu điều tra.
Theo một luật sư, thông thường một chính phủ đương nhiệm chỉ yêu cầu Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia cung cấp hồ sơ của chính phủ cũ khi có vấn đề xuất hiện và chính phủ mới thắc mắc về cách giải quyết của chính phủ tiền nhiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm