Chuyên gia cảnh báo: thuốc kháng HIV có hiệu quả không cao đối với virus corona

0 Thanh Niên Online
Chuyên gia kỳ cựu về HIV chỉ ra rằng các thuốc kháng HIV có hiệu quả thấp đối với virus corona chủng mới bởi vì 2 loại virus này rất khác biệt khi so sánh với nhau.
Hôm 10.2, theo tờ China Daily, các thuốc kháng HIV đang được sử dụng rộng rãi để điều trị dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút corona mới gây ra tại Trung Quốc. Tuy nhiên, David Ho, một bác sĩ người Mỹ gốc Đài Loan, nói rằng các loại thuốc này không phải là giải pháp lâu dài và chỉ phù hợp trong điều trị ngắn hạn.
Ông Ho giải thích rằng HIV và vi rút corona chủng mới dù rất khác biệt nhưng đều có protein hoặc enzym gọi là protease (men thủy phân protein). “Chúng ta cần một loại thuốc chặn được enzym protease của vi rút nCoV mới”, ông nói.
Chuyên gia cảnh báo: thuốc kháng HIV có hiệu quả không cao đối với virus corona - ảnh 1

Thuốc kháng HIV thực chất có hiệu quả khá thấp đối với vi rút corona chủng mới

Internet

Hiện Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho rằng Aluvia, thuốc chứa các thành phần Lopinavir và Ritonavir, là một trong những thuốc có thể điều trị các triệu chứng nhiễm vi rút nCoV mới. Trong khi các thuốc này giúp ngăn enzym protease của HIV, Lopinavir có “hoạt tính ở một số cấp độ” đối với vi rút corona chủng mới. Nhưng theo ông Ho, “hoạt tính này thực chất rất thấp, do đó nó dường như không đem lại hiệu quả cao.”
Chuyên gia cảnh báo: thuốc kháng HIV có hiệu quả không cao đối với virus corona - ảnh 2

Một nhân viên của một công ty dịch vụ khử trùng làm nhiệm vụ vệ sinh tại nhà ga Seoul (Hàn Quốc) hôm 10.2

Reuters

Các bác sĩ ở Thái Lan còn kết hợp các thuốc kháng HIV với thuốc trị cúm trên một bệnh nhân nhiễm vi rút corona chủng mới. Sau 48 giờ điều trị, kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của bệnh nhân này cho kết quả âm tính. “Báo cáo từ Thái Lan là điều chúng tôi xem như giai thoại. Đó chỉ là trường hợp đơn lẻ khi bác sĩ sử dụng thuốc chặn protease HIV cùng thuốc oseltamivir trị cúm. Chưa có chứng cứ nào về việc thuốc trị cúm có hiệu quả đối với virus này”, ông Ho phát biểu.
Tính đến 19h ngày 10.2, toàn thế giới đã có khoảng 40.623 ca nhiễm vi rút corona chủng mới với ít nhất 910 người tử vong, trong đó 908 người chết ở Trung Quốc đại lục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm