Đại dịch Covid-19: Indonesia vươn lên dẫn đầu Đông Nam Á về số ca nhiễm và tử vong

0 Thanh Niên Online
Theo cổng thông tin Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến sáng 19.6.2020, toàn thế giới đã ghi nhận 8.453.080 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới gây dịch Covid-19, với 452.520 ca tử vong và hơn 4,1 triệu bệnh nhân đã hồi phục.
 
Nước Mỹ, nơi có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, vẫn đang chứng kiến các trường hợp gia tăng mỗi ngày. Hiện tại nước này đã ghi nhận 2.187.876 trường hợp nhiễm virus, tăng thêm 22.834 ca so với 24 giờ trước đó, với số ca tử vong vì dịch Covid-19 tăng thêm 754 người, nâng tổng số lên 118.381 ca.
Một số tiểu bang của Mỹ bao gồm Oklahoma - nơi Tổng thống Donald Trump dự kiến tổ chức một cuộc mít tinh cho chiến dịch tranh cử trong ngày 20.6, đã báo cáo sự gia tăng các ca nhiễm virus corona mới trong tuần này.
Đại dịch Covid-19: Indonesia vươn lên dẫn đầu Đông Nam Á về số ca nhiễm và tử vong - ảnh 1

Một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump bên ngoài Trung tâm BOK, địa điểm cho cuộc mít tinh sắp tới của ôngTrump, ở Tulsa, Oklahoma (Mỹ) ngày 17.6

Reuters

Nhóm những người ủng hộ Donald Trump đến cắm trại để chờ tham gia buổi mít tinh đầu tiên của tổng thống trong nhiều tháng đang ngày càng mở rộng và gia tăng trong ngày 18.6. Cuộc mít tinh - tổ chức ở Tulsa (Oklahoma), được coi là sự kiện trong nhà lớn nhất ở Mỹ kể từ khi các hạn chế chống đại dịch được áp đặt vào tháng 3, và những người ủng hộ ông Trump sẽ không bỏ lỡ nó ngay cả khi sức khỏe của họ phụ thuộc vào nó.
Các chuyên gia y tế công cộng và một số quan chức địa phương lo lắng rằng hàng ngàn người la hét, hô vang trong không gian kín - đặc biệt là nếu nhiều người trong số họ không đeo khẩu trang - có thể biến cuộc mít tinh tranh cử của ông Trump thành sự kiện siêu lan truyền ở một bang, nơi đã báo cáo một số lượng kỷ lục các trường hợp mới trong tuần này.
Đại dịch Covid-19: Indonesia vươn lên dẫn đầu Đông Nam Á về số ca nhiễm và tử vong - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc thảo luận bàn tròn về việc mở lại các doanh nghiệp nhỏ tại Nhà Trắng ở Washington (Mỹ) ngày 18.6

Reuters

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào tối 17.6, ông Trump đã lặp lại một tuyên bố mà ông từng đưa ra trong quá khứ rằng virus corona đang “biến mất”. Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Trump đã hứng chịu nhiều chỉ trích về cách xử lý đại dịch của mình.
Bộ Y tế Mexico hôm 18.6 đã báo cáo kỷ lục về số ca nhiễm mới: 5.662 trường hợp được xác nhận, và thêm 667 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên tới 165.455 trường hợp và 19.747 bệnh nhân không qua khỏi.
Đại dịch Covid-19: Indonesia vươn lên dẫn đầu Đông Nam Á về số ca nhiễm và tử vong - ảnh 3

Một người đàn ông nhận viện trợ thực phẩm được phân phối bởi tổ chức phi chính phủ Central Unica das Favelas (CUFA) tại khu ổ chuột Heliopolis ở Sao Paulo (Brazil) ngày 18.6

Reuters

Trong khi đó, Bộ Y tế Brazil đã báo cáo số liệu thống kê tình hình dịch Covid-19 mới trong cùng ngày, cho thấy nước này đang dần tiếp cận đến con số 1 triệu ca nhiễm virus corona, khi hiện tại đã có 978.142 người nhiễm và 47.748 ca tử vong, tăng 1.238 người so với hôm 18.6. Brazil vẫn là điểm bùng phát dịch tồi tệ thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hiện đang có chuyến thăm đến Anh và hai nhà lãnh đạo đã thực hiện nghi thức cúi đầu chào nhau trong khi vẫn giữ khoảng cách xã hội cần thiết nhằm phòng chống dịch Covid-19 lây lan.
Đại dịch Covid-19: Indonesia vươn lên dẫn đầu Đông Nam Á về số ca nhiễm và tử vong - ảnh 4

Thủ tướng Anh Boris Johnson chào mừng ông Emmanuel Macron trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp tại phố Downing ở London (Anh) ngày 18.6

Reuters

Trong khi đó, chính phủ Anh sẽ chuyển sang công nghệ của Apple và Google cho ứng dụng thử nghiệm và theo dõi của họ, loại bỏ hệ thống hiện tại vì gặp nhiều vấn đề. Theo BBC, Anh sẽ lựa chọn một mô hình phi tập trung. Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson từng tuyên bố rằng ứng dụng của Anh sẽ “đánh bại thế giới”, nhưng mô hình tập trung ban đầu gặp nhiều vấn đề, và việc triển khai trên toàn quốc đã bị đẩy lùi cho đến cuối năm nay.
Apple và Google hiện đang đàm phán với Anh về việc thay đổi công nghệ sang mô hình phi tập trung, điều này sẽ giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư nhiều hơn nhưng ít có thông tin về các vụ dịch tiềm ẩn hơn. Các công ty đã cấm các cơ quan chức năng sử dụng phần mềm của họ để thu thập dữ liệu vị trí GPS hoặc thậm chí yêu cầu người dùng nhập dữ liệu cá nhân. Hiện Anh đã ghi nhận 301.935 trường hợp nhiễm với 42.373 người bệnh không qua khỏi.
Đại dịch Covid-19: Indonesia vươn lên dẫn đầu Đông Nam Á về số ca nhiễm và tử vong - ảnh 5

Người dân xếp hàng chờ để được xét nghiệm axit nucleic sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 18.6

Reuters

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này đã báo cáo 32 trường hợp nhiễm mới tính đến cuối ngày 18.6, với 25 trường hợp trong số đó là tại thủ đô Bắc Kinh. Con số mới được ghi nhận cao hơn 4 ca so với hôm 17.6. Chính quyền địa phương đang hạn chế người dân thủ đô di chuyển và đẩy mạnh các biện pháp khác để ngăn chặn virus lây lan thêm sau một loạt các ca nhiễm tại địa phương.
5 bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng khác cũng được báo cáo trong ngày 18.6. Tuy nhiên, Trung Quốc không tính những bệnh nhân này là trường hợp được xác nhận. Hiện tại Trung Quốc đã ghi nhận 84.462 trường hợp nhiễm virus corona gây dịch Covid-19 với 4.638 ca tử vong.
Quan chức Bộ Y tế Indonesia Achmad Yurianto cho biết nước này ghi nhận thêm 1.331 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 18.6, đánh dấu số ca nhiễm mới/ngày cao nhất từ trước đến nay và nâng tổng số ca nhiễm lên 42.762 ca. Với tổng số ca nhiễm Covid-19 như trên, Indonesia vượt qua Singapore (41.473 ca), trở thành quốc gia có số ca nhiễm lớn nhất ở Đông Nam Á, theo Reuters.
Đại dịch Covid-19: Indonesia vươn lên dẫn đầu Đông Nam Á về số ca nhiễm và tử vong - ảnh 6

Một người bán hàng đeo khiên che mặt và khẩu trang bảo vệ trong khi bán rau tại chợ truyền thống tại Jakarta (Indonesia) ngày 16.6

Reuters

rong 3 ngày trước đó, số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Indonesia đều ở trên mức 1.000. Ngoài ra, ông Achmad cho biết thêm trong ngày 18.6, Indonesia ghi nhận thêm 63 người chết, nâng tổng số ca Covid-19 tử vong lên 2.339, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, số ca Covid-19 tử vong ở Singapore tính đến ngày 18.6 là 26 ca.
Đứng thứ 2 ở Đông Nam Á về số ca Covid-19 tử vong là Philippines, với 1.116 ca. Số ca nhiễm virus corona gây dịch Covid-19 ở quốc gia này tính đến ngày 18.6 là 27.799 ca, đứng thứ 3 ở khu vực. Đứng sau Philippines về số ca nhiễm là Malaysia, với hơn 8.520 ca, trong đó có 121 ca tử vong. 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm