Một nhóm nhà sinh vật học tại Học viện Khoa học
Trung Quốc cho biết họ đã phát triển một
liệu pháp gien mới đầu tiên trên
thế giới và đang tiến hành thử nghiệm trên chuột. Nghiên cứu bao gồm sàng lọc khoảng 10.000 gien để tìm kiếm các động lực đặc biệt mạnh mẽ của quá trình lão hóa tế bào, đạt thêm một bước tiến để có lời đáp cho mong ước trường thọ, đảo ngược tác động của quá trình này.
Nghiên cứu bao gồm sàng lọc khoảng 10.000 gien để tìm kiếm các động lực đặc biệt mạnh mẽ của
quá trình lão hóa tế bào. Họ đã xác định được 100 gien trong nhóm đó, nhưng có một gien trong số này - kat7 - thực sự nổi bật.
Hình ảnh đồng tiêu trên màn hình hiển thị hạt nhân của tế bào gốc người sau sự can thiệp của KAT7, tại Viện Tế bào gốc và Tái sinh thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) ở Bắc Kinh, ngày 12.1
|
Kat7 là một trong hàng chục nghìn gien được tìm thấy trong tế bào của
động vật có vú. Các nhà khoa học cũng đã kiểm tra chức năng của gien trong tế bào gốc, tế bào gan và nhiều hơn nữa của con người. Cho đến nay không phát hiện độc tính tế bào hoặc
tác dụng phụ ở chuột.
Vậy nhưng, phương pháp ngăn lão hóa này vẫn còn một chặng đường dài trước khi sẵn sàng để
thử nghiệm trên người, sẽ cần rất nhiều kinh phí và thêm nhiều nghiên cứu. Hiện tại, vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng cho việc
kéo dài sự sống, nhưng các nhà khoa học có kế hoạch kiểm tra chức năng của gien kat7 trong các loại tế bào khác của người và các cơ quan khác của chuột.