Nếu hết làm tổng thống, ông Trump có thể đối mặt rắc rối pháp lý nào?

0 Thanh Niên Online
Với việc ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden nắm giữ chức tổng thống tân cử, các tai ương pháp lý của ông Trump có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn khi ông mất đi sự bảo vệ mà hệ thống pháp luật dành cho một tổng thống đương nhiệm.
Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã bị "bủa vây" trong nhiều vụ kiện tụng và điều tra liên quan đến nội bộ chính quyền của mình. Những rắc rối pháp lý này có thể sẽ nghiêm trọng hơn nữa khi vào tháng 1.2021, ông Trump sẽ mất sự bảo vệ mà hệ thống pháp luật Mỹ dành riêng cho một tổng thống đương nhiệm.
Vậy ông Trump đang đối mặt những vấn đề gì? Biện lý quận Manhattan Cy Vance, một công tố viên của tiểu bang, đã điều tra ông Trump và công việc kinh doanh của ông ấy trong hơn 2 năm, và cũng đã bắt đầu cuộc điều tra về các khoản thanh toán được cho là nhằm mua lấy sự im lặng từ những phụ nữ nói rằng họ có quan hệ tình ái với tổng thống Trump. Nhưng theo hồ sơ tòa án, cuộc điều tra đó đã mở rộng sang khả năng có gian lận thuế.
Nếu hết làm tổng thống, ông Trump có thể đối mặt rắc rối pháp lý nào? - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump tham dự lễ kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Arlington, Virginia (Mỹ) ngày 11.11

Reuters

Ngoài ra, còn nhiều vụ kiện dân sự chống lại ông Trump. Ông ấy đã phải đối mặt với những vụ kiện như vậy nhiều năm qua. Chẳng hạn như bà E. Jean Carroll, người đang kiện ông Trump về tội phỉ báng. Trong vụ này, bà nói rằng mình đã bị ông Trump cưỡng hiếp. Nhưng ông Trump bác bỏ cáo buộc và gọi bà là kẻ nói dối. Đó là một trường hợp mà một lúc nào đó ông Trump có thể phải hầu tòa, thậm chí có thể phải cung cấp mẫu DNA để chứng minh ai nói sự thật.
Nếu hết làm tổng thống, ông Trump có thể đối mặt rắc rối pháp lý nào? - ảnh 2

Bà E. Jean Carroll (bìa phải) cùng ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào năm 1995

Getty Images

Có vẻ như ông Trump phải đối mặt với nhiều vấn đề. Nhưng khả năng ông phải đáo tụng đình có lớn không? Có người nói rằng nếu truy tố ông Trump sẽ không mang lại lợi ích quốc gia nào. Tuy nhiên, ông Joe Biden đã từng phát biểu ‘Tôi sẽ để điều đó cho Bộ Tư pháp của tôi [xử lý]’. Đó là đòn đáp trả cho ông Trump, người bị chỉ trích vì đã chính trị hóa Bộ Tư pháp dưới nhiệm kỳ của mình.
Cũng có suy đoán về các bước mà chính ông Trump có thể thực hiện để tránh bị truy tố. Cụ thể là ân xá của tổng thống. Vào năm 2018, ông Trump nói rằng ông có “quyền tuyệt đối” để tự ân xá cho mình, và đó một tuyên bố mà nhiều học giả pháp lý vẫn còn đang tranh cãi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm