Nhờ vắc xin, thành phố Brazil thành ốc đảo yên lành giữa dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Serrana, một thành phố ở bang Sao Paulo (Brazil), đã ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 giảm 95% sau khi tiêm vắc xin cho hầu hết người trưởng thành.
Với 45.000 dân, Serrana là một ốc đảo lành mạnh ở Brazil, đất nước đang có số người tử vong vì Covid-19 cao thứ 2 trên thế giới với hơn 461.000 ca tính tới thời điểm hiện tại và tốc độ tiêm chủng rất chậm do thiếu vắc xin
Giám đốc nghiên cứu lâm sàng viện Butantan, ông Ricardo Palacios, cho biết: "Với nghiên cứu này, chúng tôi đã có thể khẳng định rằng việc kiểm soát dịch bệnh bằng tiêm chủng không còn là mong ước nữa, mà là sự thật. Chúng ta không cần phải cách ly hay ngăn chặn quá cảnh để kiểm soát dịch bệnh. Tiêm chủng chính là chìa khóa!" 
Nhờ vắc xin, thành phố Brazil thành ốc đảo yên lành giữa dịch Covid-19 - ảnh 1

Số ca tử vong ở TP. Serrana giảm 95% sau khi tiêm vắc xin hàng loạt cho người dân.

Chụp màn hình Reuters

Serrana được chọn trong một nghiên cứu của nhà sản xuất vắc xin Instituto Butantan, một công ty do Sinovac Biotech (Trung Quốc) ở Brazil phát triển. 
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi bắt đầu tiêm chủng, số ca nhiễm Covid-19 ở thành phố này gia tăng. Tuy nhiên, sự lây lan của virus đã giảm đáng kể sau khi 75% dân số được chủng ngừa. 
"Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới được thực hiện theo tỷ lệ và có kiểm soát như vậy. Không có nghiên cứu nào tại thời điểm đó có thể chỉ ra kết quả tuyệt vời và cũng chính là con đường giúp thế giới vượt qua cơn đại dịch này", Giám đốc viện Butantan, Dimas Covas.
Các nhà khoa học chia thành phố thành 4 khu vực để tìm hiểu xem đâu là ngưỡng ngăn chặn sự lây lan của virus. Kết quả cho thấy nó đã được kiểm soát sau khi 3 khu vực được tiêm liều thứ 2. 
Cụ thể, số ca nhiễm Covid-19 giảm 80% và số trường hợp nhập viện giảm 86%. Theo dữ liệu của Butantan cung cấp cho TV Globo, số ca tử vong giảm đến 95%. 
Xung quanh là những thành phố vẫn đang chật vật với số ca nhiễm tăng đột biến. TP. Ribeirao Preto, cách Serrana khoảng 24km, đang phải phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.
Nhờ vắc xin, thành phố Brazil thành ốc đảo yên lành giữa dịch Covid-19 - ảnh 2

Serrana được chọn trong một nghiên cứu của nhà sản xuất vắc xin Instituto Butantan.

Chụp màn hình Reuters

Ông Leonardo Capitelli, thị trưởng TP. Serrana, phát biểu: "Serrana sẽ không chỉ là một thành phố tiêm chủng hàng loạt. Giờ đây chúng tôi muốn, với các quy trình an toàn và có kế hoạch, thực hiện khôi phục kinh tế, xã hội và giáo dục cùng với Butantan và chính quyền Sao Paulo để điều này có thể được nhân rộng trên khắp Brazil và trên toàn thế giới!" 
Một thí nghiệm tương tự cũng đang được tiến hành tại một thành phố khác ở Sao Paulo, bang giàu có nhất Brazil. TP. Botucatu cũng dự kiến sẽ tiêm chủng vắc xin AstraZeneca cho hầu hết 148.000 cư dân của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm