Quỷ Tasmania lần đầu sinh con sau hơn 3.000 năm vắng bóng ở lục địa Úc

0 Thanh Niên Online
Theo nhóm bảo tồn Aussia Ark, 7 cá thể quỷ Tasmania con vừa chào đời tại khu bảo tồn động vật hoang dã Barrington ở bang New South Wales (Úc).
Quỷ Tasmania, một loài thú có túi ăn thịt, đã biến mất khỏi lục địa Úc sau khi loài chó hoang dingo xuất hiện. Từ đó, chúng chỉ sinh sống hạn chế ở đảo Tasmania.
Số lượng cá thể loài động vật này giảm mạnh vì bệnh u mặt quỷ hoành hành. Khoảng 90% số lượng quỷ Tasmania đã biến mất kể từ sau khi được phát hiện vào năm 1996 vì chứng bệnh này.
Tháng 9.2020, nhóm Aussia Ark đã đưa 11 cá thể quỷ Tasmania quay lại môi trường hoang dã ở lục địa Úc sau khi 15 cá thể khác đã được thả ra trước đó trong một cuộc thử nghiệm khác. Tổng cộng có 26 cá thể quỷ Tasmania quay lại môi trường hoang dã.
Và hiện tại, chỉ hơn 8 tháng sau, các cá thể này đã sinh sản thành công.
Quỷ Tasmania lần đầu sinh con sau hơn 3.000 năm vắng bóng ở lục địa Úc - ảnh 1

Các cá thể quỷ Tasmania con bé như hạt đậu

Aussie Ark

Khi chào đời, các cá thể con chỉ có kích thước bằng hạt đậu và ở trong túi các cá thể mẹ.
Quỷ Tasmania mang thai trong khoảng 3 tháng và sẽ sinh hạ khoảng từ 20 đến 40 cá thể con một lần.
Aussia Ark ra tuyên bố cho biết: "Chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi trong hơn 10 năm qua để đưa quỷ Tasmania trở lại vùng đất hoang dã của lục địa Úc với hy vọng thiết lập một quần thể bền vững. Chúng tôi đã theo dõi con vật từ xa cho đến khi xác nhận sự chào đời của những cá thể hoang dã đầu tiên. Một khoảnh khắc tuyệt diệu”.
Quỷ Tasmania là loài thú ăn thịt có túi lớn nhất thế giới còn tồn tại và là loài thú săn mồi bản địa đứng đầu chuỗi thức ăn.
Sự tồn tại của quỷ Tasmania trong hệ sinh thái sẽ giúp kiểm soát các quần thể mèo hoang và cáo săn đang gây nguy cơ cho các loài động vật sắp tuyệt chủng khác. Quỷ Tasmania cũng là loài ăn xác thối, giữ cho môi trường sống không bị dịch bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm