Sau sự cố vắc xin Covid-19 AstraZeneca, Mỹ thận trọng, châu Âu vẫn xúc tiến

0 Thanh Niên Online
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm MỸ (FDA) đã mở rộng điều tra một căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin Covid-19 tiềm năng của AstraZeneca, trong khi ở châu Âu, quy trình phê duyệt vắc xin này lại đang được tiến hành nhanh chóng.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang mở rộng điều tra một căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến thử nghiệm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Quan ngại về vắc xin của AstraZeneca nổi lên sau khi một tình nguyện viên thử nghiệm đã mắc một căn bệnh được cho là chứng rối loạn viêm cột sống hiếm gặp.
Các nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng FDA đang xem xét đối tác phát triển của AstraZeneca là Đại học Oxford để xem liệu các loại vắc xin khác do bộ đôi này thiết kế có gây ra tác dụng phụ tương tự hay không. Các thử nghiệm ở Mỹ đã bị tạm dừng từ đầu tháng 9.
Sau sự cố vắc xin Covid-19 AstraZeneca, Mỹ thận trọng, châu Âu vẫn xúc tiến - ảnh 1

Một tình nguyện viên được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trước khi tiêm thử nghiệm vắc xin của AstraZeneca tại Nam Phi

Reuters

Nhưng ở châu Âu, hôm 1.10, cơ quan quản lý y tế của khu vực cho biết đã bắt đầu xem xét vắc xin AstraZeneca trong một động thái có thể đẩy nhanh quá trình phê duyệt cho bất kỳ loại vắc xin nào. AstraZeneca phải đối mặt với một kịch bản khác ở Mỹ. Với việc FDA mở rộng cuộc điều tra, điều này dẫn đến nguy cơ gây thêm chậm trễ đối với một trong những công ty tiên phong hàng đầu trong cuộc đua đưa vắc xin ra thị trường.
Trong khi đó, ứng cử viên vắc xin Covid-19 của Moderna cho thấy có dấu hiệu thành công ở người lớn tuổi. Theo một nghiên cứu ban đầu, vắc-xin tạo ra kháng thể trung hòa virus ở người lớn tuổi với mức độ tương tự như ở người trẻ tuổi. Các nhà nghiên cứu cho biết tác dụng phụ của vắc-xin này gần ngang bằng với việc tiêm phòng cúm liều cao.
Nghiên cứu là một phần mở rộng của thử nghiệm an toàn Giai đoạn I của Moderna, lần đầu tiên được tiến hành ở các tình nguyện viên trong độ tuổi 18-55. Công ty đã thử nghiệm hai liều vắc-xin Moderna ở 40 người lớn trên 56 tuổi.
Sau sự cố vắc xin Covid-19 AstraZeneca, Mỹ thận trọng, châu Âu vẫn xúc tiến - ảnh 2

Vắc xin Covid-19 của Moderna có kết quả bước đầu khả quan đối với người lớn tuổi

Reuters

Các tác dụng phụ - bao gồm nhức đầu, mệt mỏi và đau nhức cơ thể chủ yếu được xem là mức độ từ nhẹ đến trung bình. Nhưng trong ít nhất 2 trường hợp, các người tình nguyện có phản ứng nặng. Moderna hiện đang thử nghiệm vắc xin liều cao hơn trong một thử nghiệm lớn ở Giai đoạn III, giai đoạn cuối cùng trước khi xin phép hoặc phê duyệt khẩn cấp.
Các công ty dược phẩm đang bị công chúng chú ý trong bối cảnh có nhiều lo lắng về tính an toàn của một loại vắc-xin được phát triển và thử nghiệm với tốc độ chưa từng có. Để tạo tin tưởng, 9 nhà sản xuất thuốc bao gồm AstraZeneca đã cam kết duy trì các tiêu chuẩn khoa học về an toàn và hiệu quả. Tìm ra một loại vắc-xin Covid-19 ngay lúc này sẽ là một bước quan trọng để chấm dứt đại dịch đã giết chết hơn 1 triệu người trên toàn thế giới.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm