Tình báo Mỹ nói Trung Quốc giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 để trữ vật tư y tế

0 Thanh Niên Online
Tình báo Mỹ công bố báo cáo cho thấy Trung Quốc đã che đậy mức độ nghiêm trọng lẫn nguy cơ lây nhiễm cao của bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra để đầu cơ vật tư y tế.
Hãng tin AP dẫn báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) hôm 1.5 cho biết: "Các lãnh đạo Trung Quốc đã cố tình che giấu thế giới về mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 vào đầu tháng 1”.
DHS đã phân tích và phát hiện trong lúc cố ý hạ thấp mức độ nghiêm trọng của Covid-19, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu và giảm xuất khẩu vật tư y tế.
Tình báo Mỹ nói Trung Quốc giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 để trữ vật tư y tế - ảnh 1

Trung Quốc được cho là chậm công bố dịch Covid-19 để tích trữ đủ vật tư y tế sử dụng trong đại dịch.

Reuters

Ngoài ra dù chính phủ Trung Quốc khẳng định không có bất kỳ quyết định hạn chế xuất khẩu nào nhưng lại trì hoãn việc công bố dữ liệu thương mại.
DHS cũng lưu ý Trung Quốc cố ý trì hoãn đến hết tháng 1 mới thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng Covid-19 lây nhiễm từ người sang người để có đủ thời gian đặt hàng vật tư y tế từ nước ngoài.
Kết luận này được đưa ra dựa trên xác suất 95% Trung Quốc thay đổi hành vi nhập khẩu và xuất khẩu không nằm trong phạm vi bình thường.
Diễn biến trên xảy ra giữa lúc chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gây áp lực, đổ lỗi cho Trung Quốc che đậy thông tin, xử lý trì trệ, làm bùng phát đại dịch Covid-19 khắp thế giới, đến nay làm chết hơn 247.000 người và hơn 3,5 triệu ca nhiễm.
Tình báo Mỹ nói Trung Quốc giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 để trữ vật tư y tế - ảnh 2

Ông Trump cũng đã tuyên bố đang xem xét các lựa chọn khác nhau về hậu quả dành cho Trung Quốc liên quan đến đại dịch Covid-19.

Reuters

Tuy nhiên, chính Tổng thống Trump đang đối mặt làn sóng chỉ trích từ dư luận Mỹ cho rằng chính phủ ông ứng phó chậm chạp dẫn đến dịch Covid-19 lan rộng khắp nước Mỹ, đến nay làm chết hơn 67.600 người với hơn 1,1 triệu ca nhiễm
Trên Twitter ngày 3.5, ông Trump đổ lỗi cho các quan chức tình báo Mỹ vì đã không làm rõ mức độ nguy hiểm của Covid-19 sớm hơn. Trước đó, Tổng thống Trump đã giao nhiệm vụ cho các điệp viên tìm hiểu về nguồn gốc virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.
Trả lời phỏng vấn đài ABC ngày 3.5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói có "bằng chứng to lớn" cho thấy virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.
Ngoại trưởng Pompeo, cựu giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), đồng thời cho hay ông nhất trí với báo cáo hôm 30.4 của Cộng đồng Tình báo Mỹ kết luận SARS-CoV-2 xuất phát từ Trung Quốc nhưng không phải do con người tạo ra.
Tình báo Mỹ nói Trung Quốc giấu mức độ nghiêm trọng của dịch Covid-19 để trữ vật tư y tế - ảnh 3

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Reuters

Hiện Cộng đồng Tình báo Mỹ tiếp tục thu thập và phân tích thông tin theo hướng SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 vô tình thoát ra khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán trong một vụ tai nạn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm