Tổng thống Putin đứng sau vụ can thiệp bầu cử Mỹ 2020?

0 Thanh Niên Online
Theo báo cáo mới được công bố hôm 16.3 của Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin biết và có khả năng đã chỉ đạo nỗ lực thao túng chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 nhằm đem lại lợi thế cho cựu Tổng thống Donald Trump bằng các “cáo buộc gây hiểu lầm hoặc không có cơ sở” để chống lại đối thủ Joe Biden.
Theo báo cáo này, các đồng minh của ông Trump đã vô tình giúp Moscow khuếch đại các thông tin sai lệch về ông Biden trong thời gian cuối của kỳ bầu cử ngày 3.11.2020.
Tương tự như kỳ bầu cử năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga đã thúc đẩy những câu chuyện nhằm làm giảm giá trị của ông Biden và đảng Dân chủ trên mạng xã hội, cũng như chê trách sự kiểm duyệt của các công ty công nghệ, theo báo cáo trên.
Cơ quan Nga này cũng được cho là làm trầm trọng thêm sự chia rẽ về vấn đề công lý chủng tộc ở Mỹ.
Tổng thống Putin đứng sau vụ can thiệp bầu cử Mỹ 2020? - ảnh 1
Ngoài ra, báo cáo bác bỏ khẳng định từ các đồng minh của ông Trump rằng Trung Quốc đã can thiệp kỳ bầu cử nhằm giúp ông Biden, mà cho rằng Bắc Kinh “không triển khai bất cứ nỗ lực can thiệp nào”.
Ngoài Nga, Iran cũng được cho là đã can thiệp để xoay chiều cử tri Mỹ với chiến dịch gây ảnh hưởng “bí mật từ nhiều hướng” để giảm lợi thế của ông Trump.
Đại sứ quán Nga và Trung Quốc ở Washington, và phái bộ Iran ở Liên Hiệp Quốc hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận về báo cáo trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm