Tổng thống Trump cắt ngắn kỳ nghỉ, quay lại Nhà Trắng tiếp tục 'đấu tranh' với quốc hội

2 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31.12 quay lại Washington từ khu nghỉ dưỡng riêng ở Florida, sớm hơn 1 ngày so với dự kiến, để tiếp tục cuộc chiến với Quốc hội Mỹ về dự luật quốc phòng và gói kích thích kinh tế mở rộng.
Đồng thời, Tổng thống Trump vẫn đang tiếp tục theo đuổi nỗ lực xoay chuyển kết quả bầu cử. Tương tự như vài tuần qua, tổng thống Mỹ không trả lời phóng viên trên đường quay lại Nhà Trắng.
Nhà Trắng không công bố lý do thay đổi kế hoạch. Nhưng việc này trùng hợp với thời điểm ông Trump đang nỗ lực thuyết phục Quốc hội Mỹ tăng khoản cứu trợ Covid-19 cho mỗi cá nhân và căng thẳng với Iran gia tăng ngay trước kỉ niệm 1 năm ngày Mỹ không kích tiêu diệt tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani.
2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay qua vùng Trung Đông hôm 30.12. Các quan chức Mỹ cho biết đây là thông điệp răn đe đối với Iran. Ngoại trưởng Iran đã lên án động thái này.
Tổng thống Trump cắt ngắn kỳ nghỉ, quay lại Nhà Trắng tiếp tục 'đấu tranh' với quốc hội - ảnh 1
Ngoài ra, ông Trump cũng tăng cường gây sức ép lên các nghị sĩ Cộng hòa, thúc giục họ ủng hộ nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử hồi tháng 11.
Hôm 30.12, thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley khẳng định sẽ thách thức chiến thắng của ông Biden trong phiên họp chính thức xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri của quốc hội Mỹ. Động thái này có thể dẫn đến những cuộc tranh luận kéo dài ở Thượng viện Mỹ dù khó có thể thay đổi kết quả.
Tổng thống Trump cắt ngắn kỳ nghỉ, quay lại Nhà Trắng tiếp tục 'đấu tranh' với quốc hội - ảnh 2
Ben Sasse, một thượng nghị sĩ Cộng hòa khác, kêu gọi các đồng nghiệp ở thượng viện “bác bỏ kế hoạch nguy hiểm này", và nhấn mạnh “để thay đổi kết quả phiếu đại cử tri với tỷ lệ 306-232 mà phần thắng thuộc về Tổng thống tân cử Biden, Tổng thống Trump cần lật ngược kết quả tại rất nhiều bang. Nhưng không có tiểu bang nào gây nghi ngờ về mặt pháp lý".
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đã thừa nhận ông Biden đắc cử tổng thống và kêu gọi các thượng nghị sĩ Cộng hòa không tham gia kế hoạch phản đối trong ngày 6.1.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ma***@gmail.com

ma***@gmail.com

Việt TT Trump làm là vì người dân Mỹ bởi vì ông không thiếu gì ngoài việc Make America great again. Và ngược lại
Hải Hoàng Đức

Hải Hoàng Đức

Chờ đợi xem lúc nào có thể biết được mục đích thực sự của những việc làm này của TT Trump.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm