Trung Quốc gây nhiễu loạn thông tin về đại dịch Covid-19 để 'né' trách nhiệm?

0 Thanh Niên Online
Truyền thông nhà nước Trung Quốc lan truyền thuyết âm mưu cho rằng một phòng thí nghiệm ở Mỹ tạo ra virus SARS-CoV-2 gây Covid-19, cũng như khuếch tán thông tin vắc xin Pfizer-BioNTech của liên doanh Mỹ-Đức là không an toàn, làm chết người cao tuổi.
Hãng tin AP và các chuyên gia Viện Nghiên cứu Chiến lược Úc cáo buộc truyền thông nhà nước Trung Quốc đang tiến hành chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch gồm hai hướng nhằm phủi trách nhiệm về đại dịch Covid-19, đồng thời gây mất niềm tin của công chúng đối vắc xin do phương Tây sản xuất, cùng lúc đó ca ngợi vắc xin do Trung Quốc sản xuất.
Theo AP,  truyền thông nhà nước Trung Quốc được cho là đã khởi xướng hashtag “American's Ft. Detrick” nhằm mục đích lan truyền thuyết âm mưu vô căn cứ cho rằng virus SARS-CoV-2 gây Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm trong căn cứ Fort Detrick ở bang Maryland (Mỹ) chứ không phải ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.
Trung Quốc gây nhiễu loạn thông tin về đại dịch Covid-19 để 'né' trách nhiệm? - ảnh 1

Người dân xếp hàng để xét nghiệm axit nucleic tại một địa điểm thử nghiệm dựng tạm trong công viên ở quận Đại Hưng, Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 26.1

Reuters

Fort Detrick từng là nơi tiến hành chương trình vũ khí sinh học của Mỹ từ năm 1943-1969 và sau đó chính thức ngừng hoạt động. Kể từ tháng 5.2020, truyền thông nhà nước Trung Quốc bắt đầu kêu gọi nhà chức trách xem xét khả năng Covid-19 có nguồn gốc bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.
Cùng lúc, truyền thông nhà nước Trung Quốc loan tin vắc xin Pfizer-BioNTech không an toàn cho người cao tuổi sau khi 23 công dân Na Uy tử vong vì tiêm vắc xin này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Brazil mới đây cho rằng vắc xin của hãng dược Trung Quốc Sinovac chỉ đạt hiệu quả 50%, trong khi thử nghiệm ban đầu là 78%.
Trung Quốc gây nhiễu loạn thông tin về đại dịch Covid-19 để 'né' trách nhiệm? - ảnh 2

Các lọ vắc xin của Sinovac được chứa tại một nhà cung cấp vắc xin ở Jakarta (Indonesia)

Reuters

Các thông tin được tung ra giữa lúc một nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đã đến thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) vào ngày 14.1 để bắt đầu tìm hiểu nguồn gốc của virus gây Covid-19, hơn 1 năm sau khi những ca bệnh đầu tiên được phát hiện tại thành phố này.
Hôm 22.1, WHO cho biết còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về câu hỏi liệu đại dịch Covid-19 có bắt đầu ở Trung Quốc hay không. Trong khi đó, các quan chức dưới thời chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cáo buộc virus có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm