Trung Quốc trì hoãn công bố dịch Covid-19 để âm thầm xử lý?

3 Thanh Niên Online
Ngày 15.4, AP dẫn thông tin nội bộ và ước tính của các chuyên gia dựa trên số liệu nhiễm trước đó đưa tin giới chức Trung Quốc đã chậm công bố dịch Covid-19 đến 6 ngày khi dịch bệnh bùng phát tại thành phố Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hồi tháng 1.2020.
Theo AP, trong 6 ngày đó, người dân Vũ Hán tổ chức một sự kiện thu hút hàng chục ngàn người, trong khi hàng triệu người bắt đầu đi lại nhiều vào dịp Tết Nguyên đán. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo về dịch bệnh vào ngày 20.1. Tuy nhiên vào thời điểm này đã có hơn 3.000 người nhiễm Covid-19 sau một tuần chưa có thông báo, theo các chuyên gia ước tính dựa trên số liệu nhiễm Covid-19.
Trung Quốc trì hoãn công bố dịch Covid-19 để âm thầm xử lý? - ảnh 1

Việc trì hoãn từ ngày 14-20.1 không phải là sai sót đầu tiên của giới lãnh đạo các cấp ở Trung Quốc khi đối phó với dịch bệnh.

Reuters

Ngoài ra đây cũng không phải là thời gian trì hoãn dài nhất vì nhiều nước cũng chậm hàng tuần, thậm chí hàng tháng mới đề cập đến tình hình Covid-19. Tuy nhiên, việc trì hoãn tại nước đầu tiên ghi nhận ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19 lại rơi vào thời điểm trọng yếu là lúc dịch bắt đầu bùng phát.
Theo chuyên gia dịch tễ học Zuo-Feng Zhang tại Đại học California ở Los Angeles (Mỹ), nếu Trung Quốc hành động sớm hơn 6 ngày, sẽ có ít người nhiễm hơn và các cơ sở y tế đủ đáp ứng. Một số chuyên gia cho rằng chính phủ Trung Quốc có thể muốn tránh gây hoảng loạn trong khi vẫn nhanh chóng hành động âm thầm vào thời gian đó.
“Họ có thể đã không nói đúng, nhưng họ đã làm đúng. Vào ngày 20, họ cảnh báo toàn quốc, và điều này không phải là sự trì hoãn vô lý”, theo cựu chuyên gia Ray Yip tại văn phòng Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh của Mỹ ở Trung Quốc. Theo chuyên gia dịch tễ Benjamin Cowling tại Đại học Hồng Kông, nếu giới chức y tế cảnh báo quá sớm, uy tín của họ có thể bị ảnh hưởng và làm giảm khả năng kêu gọi người dân.
Trung Quốc trì hoãn công bố dịch Covid-19 để âm thầm xử lý? - ảnh 2

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang chống dịch Covid-19.

Reuters

Việc trì hoãn có thể trùng khớp với các cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng chính phủ Trung Quốc âm thầm làm chậm nỗ lực của thế giới trong việc phòng chống Covid-19. Tuy nhiên, việc thông báo vào ngày 20.1 cũng đã để cho Mỹ gần 2 tháng chuẩn bị đối phó.
AP dẫn lời một số chuyên gia cho rằng cảnh báo sớm có thể tránh các trường hợp tử vong vì Covid-19 nếu người dân thực hiện giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và giảm đi lại.
Ngày 16.4, tạp chí Newsweek dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác bỏ các cáo buộc và cho rằng những thông tin đó là “không công bằng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Thì vẫn "duy trì" tâm lý xấu che tốt khoe cả thôi. Tiếc là chưa đủ sức trị con rút này ngay lúc đầu mà mang tiếng. Lỡ rồi thôi hãy cùng lo!
Phạm Thắng

Phạm Thắng

Không vội công khai dịch để âm thầm xử lý không nghiêm trọng bằng việc không trung thực số người bệnh và số người chết nếu cx đảm bảo TG đã không dám chủ quan với dịch như hiện nay
Tuấn VN

Tuấn VN

Túm lại,Thế Giới có ngày hôm nay cũng nhờ anh Ba Bành😢

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm