Tư lệnh Mỹ lo cán cân quân sự ở châu Á dần nghiêng về Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ cho rằng nước này đang dần mất lợi thế quân sự ở châu Á khi Trung Quốc có vẻ như đang lên kế hoạch cho chiến tranh.
Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ, đã cảnh báo về sự “mất cân bằng” ngày càng gia tăng trong khu vực do tiến trình xây dựng sức mạnh quân sự nhanh chóng của Trung Quốc.
Tuần trước, Trung Quốc tuyên bố sẽ dành 208,6 tỉ USD cho ngân sách quốc phòng, tăng ngân sách lên 6,8% vào năm 2022, động thái khiến giới lập pháp và quan chức quốc phòng Mỹ lo ngại. Ông Davidson xem Trung Quốc là “mối đe dọa chiến lược dài hạn lớn nhất đối với an ninh trong thế kỷ 21”, và cảnh báo Trung Quốc đang mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực và nỗ lực đẩy bật quân đội Mỹ ở châu Á.
Tư lệnh Mỹ lo cán cân quân sự ở châu Á dần nghiêng về Trung Quốc - ảnh 1
Ông Davidson nói rằng đến năm 2025, Trung Quốc sẽ có thể triển khai ba tàu sân bay và ông bày tỏ lo ngại xung quanh mối đe dọa có khả năng xảy ra từ Trung Quốc đối với Đài Loan. Ông cho rằng Trung Quốc sẽ tìm cách kiểm soát Đài Loan trong vòng sáu năm tới. Trung Quốc đã lên án việc Mỹ phản đối chính sách của Trung Quốc đối với Đài Loan và cho rằng nước này chỉ đang làm theo nguyên tắc "Một Trung Quốc”.
Bên cạnh đó, Đô đốc Davidson cũng đề cập khả năng Trung Quốc đang nhanh chóng xây dựng kho hạt nhân. Ông không nói rõ Trung Quốc hoặc Mỹ hiện có bao nhiêu vũ khí hạt nhân, nhưng theo dữ liệu từ Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, tính đến tháng 8.2020 Mỹ có 5.800 đầu đạn hạt nhân, mặc dù chỉ có 3.800 đầu đạn trong số đó đang hoạt động, trong khi Trung Quốc duy trì 320 đầu đạn.
Tư lệnh Mỹ lo cán cân quân sự ở châu Á dần nghiêng về Trung Quốc - ảnh 2
Để đối phó với sự gây hấn ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ đã tăng cường hiện diện hải quân và triển khai các nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải (FONOP).
Nhiều nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden tăng ngân sách quốc phòng của Mỹ từ 3-5% để giải quyết lạm phát và theo kịp nhu cầu quốc tế ngày càng tăng. Quốc hội Mỹ đã thông qua ngân sách chi tiêu quốc phòng là 694,6 tỉ đô la cho năm tài chính 2021 – nhiều hơn gấp ba lần ngân sách mà Trung Quốc đã dành cho chi tiêu quân sự của năm tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm