Sau Covid-19, sẽ còn nhiều đại dịch chực chờ nhân loại?

0 Thanh Niên Online
Dù các nhà khoa học đã nhiều lần cảnh báo về một đại dịch toàn cầu, không ai có thể lường trước được quy mô và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Vậy nhân loại vẫn sẽ tiếp tục đón thêm nhiều đại dịch toàn cầu trong tương lai?
“Lịch sử cho chúng ta thấy rằng chúng ta chắc chắn sẽ gặp nhiều bất ngờ trong những năm tới” là khẳng định của bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu, kiêm cố vấn về bệnh truyền nhiễm của tổng thống Mỹ.
Dựa trên những hình mẫu trong quá khứ, ông Fauci cảnh báo thế giới sẽ đón thêm đại dịch toàn cầu: “Sẽ có một thách thức đối với chính phủ sắp tới về vấn đề bệnh truyền nhiễm. Nhưng cũng sẽ có một đợt bùng phát bất ngờ”.
Đã 100 năm trôi qua kể từ dịch cúm Tây Ban Nha, và giờ chúng ta có Covid-19. Vậy liệu đại dịch, ảnh hưởng gần như mọi quốc gia trên trái đất, sẽ là trạng thái “bình thường mới”?
Sau Covid-19, sẽ còn nhiều đại dịch chực chờ nhân loại? - ảnh 1
“Chúng ta sống trong một môi trường sạch sẽ hơn, ngăn chặn các mầm bệnh phát triển. Nhưng mặt khác, vì chúng ta mở rộng ra nhiều môi trường mới hơn, chúng ta để bản thân tiếp xúc với các mầm bệnh chưa biết đến”, theo tiến sĩ Agnieszka Szemiel, trung tâm nghiên cứu virus thuộc Đại học Glasgow.
Nhiều nhà khoa học và nhà phân tích đã tranh luận trong suốt hơn 30 năm qua về việc con người tạo ra các điều kiện lý tưởng giúp một đợt bùng phát virus nhỏ có thể lan ra toàn cầu.
Nguyên nhân là gì? Con người di chuyển nhiều hơn và thường xuyên hơn, đến khắp nơi trên thế giới, vì nhiều lý do và con người vận chuyển mọi thứ khác đi khắp nơi: thực phẩm, động vật, cây trồng, quà tặng.
Sau Covid-19, sẽ còn nhiều đại dịch chực chờ nhân loại? - ảnh 2
Các thành phố và thị trấn đông đúc hơn, người với người chen chúc nhau. Con người cũng khai hoang đất đai để xây thêm nhà cửa, tiêu diệt các khu rừng, nơi thường là nguồn gốc tạo ra những loại thuốc và phương pháp điều trị mới.
Vậy điều đó có đồng nghĩa với việc các nhà khoa học sẽ dự đoán được đại dịch tương lai không? Câu trả lời là không.
“Không ai có khả năng dự đoán được đại dịch Covid-19, vì chúng ta thậm chí còn không biết con virus đó có tồn tại. Các nhà khoa học liên tục nói là “cần thiết lập các hệ thống để chuẩn bị có các sự kiện như vậy”, theo bà Szemiel.
Virus sẽ tiếp tục xuất hiện. Thách thức hiện tại với các chính phủ ngăn chặn bất cứ loại virus nào xâm nhập nước mình. Và người dân cũng phải thay đổi các thói quen để giảm nguy cơ dịch bệnh lan rộng, nhằm ngăn chặn một “đại dịch Covid-19” mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm