WHO bắt đầu điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán, 'không chắc sẽ có câu trả lời'

4 Thanh Niên Online
Đội ngũ chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 29.1 rốt cuộc đã có thể bắt đầu nhiệm vụ tìm kiếm nguồn gốc của đại dịch Covid-19 tại Vũ Hán (Trung Quốc).
Các chuyên gia bắt đầu nhiệm vụ bằng cuộc họp với nhà chức trách Trung Quốc ngay khi hoàn tất thời gian cách ly.
WHO cho biết trong vòng 2 tuần tiếp theo, nhóm chuyên gia sẽ đến thăm các phòng thí nghiệm, chợ và bệnh viện ở Vũ Hán, nơi virus corona chủng mới bắt đầu hoành hành từ cuối năm 2019. Họ cũng sẽ đến chợ hải sản, tâm dịch của các đợt bùng phát Covid-19 ban đầu, cũng như Viện Virus học Vũ Hán.
Nguồn gốc của đại dịch Covid-19 thường bị chính trị hóa. Hôm 28.1, một thành viên của đội ngũ chuyên gia WHO cho biết sự thành công của nhiệm vụ này dựa trên “mức độ truy cập các nguồn liên quan” và “chỉ có thể làm được với sự ủng hộ từ Trung Quốc”.
WHO bắt đầu điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán, 'không chắc sẽ có câu trả lời' - ảnh 1

Đội ngũ chuyên gia WHO đang điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Reuters

Việc Trung Quốc trì hoãn nhiệm vụ điều tra nguồn gốc của Covid-19 bị Tổng giám đốc WHO chỉ trích nặng nề. Nhiệm vụ này cũng bị cản trở vì các lo ngại kéo dài về khả năng tiếp cận cũng như quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.
Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát dịch ban đầu, chỉ trích các điều khoản áp lên nhiệm vụ điều tra của WHO, trong đó có việc các chuyên gia Trung Quốc đã tự tiến hành giai đoạn đầu nghiên cứu.
WHO bắt đầu điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Vũ Hán, 'không chắc sẽ có câu trả lời' - ảnh 2

WHO bị chỉ trích vì trì hoãn quá trình điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Reuters

Trong khi đó, Trung Quốc lan truyền thông tin virus nguy hiểm đã xuất hiện ở nước ngoài trước khi bùng phát ở Vũ Hán.
Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng virus corona gây Covid-19 đã xuất hiện trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và dẫn các tài liệu khoa học cho rằng virus đã xuất hiện ở châu Âu từ năm 2019.
WHO đã tìm cách giảm nhẹ kỳ vọng đối với cuộc điều tra. Giám đốc cơ quan khẩn cấp Mike Ryan hồi đầu tháng 1.2021 nhấn mạnh: “Không đảm bảo sẽ có câu trả lời”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khanh Vo

Khanh Vo

Không có gì quá ngạc nhiên, một sự việc đã được dự đoán trước!
Trần Hùng Hậu

Trần Hùng Hậu

Điều tra xong, biết được xuất phát Virus có thay đổi được gì không, cách tốt nhất WHO dự đoán tương lai Virus này biến chủng như thế nào còn hay hơn. Từ đầu dịch đến giờ thấy vai trò WHO yếu quá !
Tuan nguyen minh

Tuan nguyen minh

Việc Mỹ không đồng ý với thông báo của WHO....... Tự đặt câu hỏi:Không biết trong thành viên WHO này có đại diện MỸ- Nga-Anh-CuBa -Nhật- Pháp là những nước có Kỹ thuật công nghệ cao về Y Sinh học tham gia không? Các Nội dung cần làm rõ để minh chứng nghi vấn và sự thật dựa trên căn cứ gì để Kết luận Virus Covid-19 từ đâu ra ?tại đâu....Từ đó sẽ có căn cứ qui trách nhiệm để lây lan do Nước nào ?...Chờ tiếp hồi sau...
Nhất Nguyễn

Nhất Nguyễn

Không điều tra từ đầu? Tào lao!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm