WHO: Số ca tử vong vì Covid-19 có thể cao gấp 2-3 lần thống kê chính thức

0 Thanh Niên Online
Theo một báo cáo thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới thực tế có thể lớn gấp 2 đến 3 lần con số chính thức đã được công bố.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21.5 cho biết số ca tử vong chính thức do Covid-19 trên toàn cầu có khả năng bị thấp hơn thực tế.
Tổ chức này cho rằng có thể đã có khoảng từ 6 đến 8 triệu người thiệt mạng vì dịch bệnh tính đến thời điểm hiện tại.
Công bố báo cáo thường niên Thống kê Y tế thế giới, WHO ước tính rằng có ít nhất 3 triệu ca tử vong vì đại dịch Covid-19 trong năm 2020, nhiều hơn 1,2 triệu ca so với con số được báo cáo chính thức.
WHO cũng ước tính rằng đã có khoảng 3,4 triệu người trực tiếp thiệt mạng vì đại dịch Covid-19 tính đến tháng 5.2021.
WHO: Số ca tử vong vì Covid-19 có thể cao gấp 2-3 lần thống kê chính thức - ảnh 1

WHO ước tính rằng có khoảng 3,4 triệu người trực tiếp thiệt mạng vì đại dịch Covid-19 tính đến hiện tại.

Reuters

“Thực sự con số này có thể lớn gấp 2 đến 3 lần con số chính thức. Vì vậy tôi nghĩ rằng, khoảng 6 đến 8 triệu ca tử vong là một con số ước tính chừng mực” theo một phát biểu ngắn từ bác sĩ Samira Asma, trợ lý tổng giám đốc WHO tại bộ phận phân tích dữ liệu.
Chuyên gia phân tích dữ liệu tại WHO, bác sĩ William Msemburi cho rằng, ước tính này bao gồm những ca tử vong do Covid-19 chưa được báo cáo, và cả các ca tử vong gián tiếp do bệnh viện thiếu nguồn lực điều trị cũng như tử vong do các căn bệnh phát sinh hoặc trở nên trầm trọng do các lệnh hạn chế di chuyển. 
“Các ca tử vong trực tiếp vì Covid-19, gồm các ca tử vong được công bố và các ca bị thống kê sót vì nạn nhân tử vong mà không được xét nghiệm.
Và cái mà tôi gọi là 'gián tiếp' chính là những ca tử vong gây ra bởi những điều kiện khó khăn mà nhiều người trên thế giới đang phải sống chung, chỉ bởi vì dịch bệnh. Những điều kiện đó đã khiến bệnh nhân không thể thăm khám sức khoẻ, dẫn đến việc các ca tử vong tăng lên vì những nguyên nhân khác. Đã có thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế xã hội khiến gia tăng các bệnh khác như trầm cảm,” theo bác sĩ Msemburi.
Bác sĩ Msemburi nhận định rằng việc báo cáo không đủ thiệt hại nhân mạng vì bệnh Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến đánh giá toàn diện đại dịch này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm