Y tá Philippines tổn thương vì ý định 'đổi người lấy vắc xin Covid-19' của chính phủ

0 Thanh Niên Online
Một quan chức cấp cao cho biết Philippines sẽ để hàng nghìn nhân viên y tế, chủ yếu là y tá, nhận việc ở Anh và Đức nếu hai nước này đồng ý tài trợ vắc xin Covid-19 cho Philippines.
Chính phủ Philippines đang có kế hoạch gửi y tá ra nước ngoài, cụ thể là Đức và Anh, để đổi lấy vắc xin ngừa Covid-19 nếu hai nước đó đồng ý. Điều này khiến nhiều y tá cảm thấy phẫn nộ.
Chủ tịch của Hiệp hội Y tá Philippines nói rằng: “Khi chúng tôi lần đầu tiên đọc và nghe về nó, chúng tôi rất buồn và chúng tôi đã bị tổn thương. Nó giống như thể chúng tôi là đồ vật, có thể được trao đổi để lấy vắc xin, như thể chúng tôi là hàng hóa vậy.”
Y tá Philippines tổn thương vì ý định 'đổi người lấy vắc xin Covid-19' của chính phủ - ảnh 1

Một nhân viên y tế lấy mẫu máu từ một hành khách tại trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Manila (Philippines), ngày 15.7.2020

Reuters

Philippines nằm trong số quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất châu Á. Nước này có quy định giới hạn số lượng nhân viên y tế ra nước ngoài làm việc ở mức 5.000 người/năm, nhưng hiện sẵn sàng nâng giới hạn đó. Các y tá Philippines đã đấu tranh để dỡ bỏ giới hạn trên nhằm thoát khỏi điều kiện làm việc tồi tệ và lương thấp tại quê nhà.
Bộ Y tế Anh cho biết họ không quan tâm đến thỏa thuận như vậy và ưu tiên của họ là tiêm chủng cho người dân trong nước trước. Nhưng Anh cũng nói thêm rằng họ sẽ chia sẻ lượng vắc xin dư thừa ra toàn thế giới trong tương lai. Trong khi đó, Đức không đưa ra bình luận nào về tin tức trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm