TP.HCM lý giải thông tin bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng 2 ngày chưa được điều trị

5 Thanh Niên Online
Liên quan đến thông tin những ngày qua trên địa bàn TP.HCM có bệnh nhân F0 nằm tại nhà nhưng chậm được chuyển đến bệnh viện để cách ly và điều trị, tại cuộc họp báo chiều tối 13.7, phóng viên đã đặt vấn đề này ra với lãnh đạo TP.HCM và đã được lý giải.
Tại buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 chiều 13.7, trả lời câu hỏi của phóng viên về một số trường hợp F0 chậm được đưa đi điều trị, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết khi lấy mẫu tầm soát, phát hiện F0 thông qua test nhanh, ngành y tế coi đây như là ca nhiễm và triển khai các biện pháp tiếp theo, bởi nếu chờ kết quả khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR thì có khi phải mất một ngày.
Đối với những ca F0 phát hiện qua test nhanh, nếu có triệu chứng thì nhân viên y tế sẽ chuyển ngay đến bệnh viện điều trị, nếu chưa có triệu chứng thì đến khu cách ly tạm thời.
Nếu như trong đợt dịch đầu tiên, TP.HCM có 2 bệnh viện dã chiến (Cần Giờ và Củ Chi), số ca nhiễm ít nên tất cả đều được chuyển đi. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, số ca F0 nhiều hơn nên có những thời điểm triển khai chưa đáp ứng kịp thời trong thời gian ngắn.

Tối 13.7: Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong ở TP.HCM và An Giang

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết tính từ 18 giờ ngày 12.7 đến 18 giờ ngày 13.7, TP.HCM ghi nhận 1.797 ca nhiễm Covid-19 mới; bao gồm 1.684 trường hợp là các tiếp xúc được truy vết, đã cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa và 113 trường hợp đang điều tra dịch tễ. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27.4 đến nay, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 16.573 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế công bố.
Phó giám đốc Sở Y tế cho biết TP.HCM sẽ đưa vào sử dụng 24 bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 45.000 giường nên thời gian tới sẽ đưa hết F0 phát hiện qua test nhanh vào bệnh viện dã chiến.
TP.HCM lý giải thông tin bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng 2 ngày chưa được điều trị - ảnh 1

Một bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 được chuyển đổi công năng từ căn hộ tái định cư ở P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM

Ảnh: ĐỘc Lập

Ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nhìn nhận việc một số ca F0 chậm được đưa đi điều trị có thể xảy ra, nhưng đây không phải chủ trương của thành phố, mà do những ngày qua số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng, quá trình vận hành sẽ có sự chệch choạc. Ngành y tế cố gắng giải quyết nhanh nhất các trường hợp này.

TP.HCM yêu cầu công nhân ở lại công ty, 7 ngày một lần xét nghiệm Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Son Ha Tran

Son Ha Tran

Các công ty, xí nghiệp không đảm bảo ăn ở tập trung và kiểm soát được dịch bệnh thì phải nghỉ, không có mục tiêu kép nữa. Còn người dân hãy đồng lòng cách ly không đi ra ngoài, chấp hành nghiêm chỉ thị 16.
Tùng

Tùng

Chỗ em có nhiều ca hiện đã báo y tế xã nhưng không thấy hồi âm, + phần chỗ e là ấp 2, Tân Kiên, Bình Chánh bị phong tỏa ko đi ra ngoài đc, e làm chung CTY nhiều người đã kiểm tra PCR duong tính , nên e có nguy cơ cao nhưng gọi nhỏ y tế xã đến xử lý ko thấy ai đến mà e ở khu dân cư đông ko dám ra ngoài.
Thùy Linh

Thùy Linh

Nói bệnh viện dã chiến cho oai chứ vào đây y như cách li tại nhà thôi.
Tiến Đỗ

Tiến Đỗ

Theo tôi thì đã là F0 thì phải điều trị tập trung bởi nếu điều trị tại nhà rất nguy hiểm và dễ lây lan ra ngoài: thứ nhất nếu điều trị tại nhà cần y bác sỹ nhiều hơn mới kịp xử lý các trường hợp nguy kịch là ở cách xa nhau nên rất khó lường, thứ hai do điều trị tại nhà nên việc kiểm soát dich bệnh không thể bằng tập trung dễ lây lan ra cộng đồng dân cư. Thiết nghĩ việc điều trị tại nhà lợi bất cập hại!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm