Vì sao trầm cảm dẫn người trẻ đến tự tử dưới góc nhìn của Tiến sĩ Pepper

3 Thanh Niên Online
Sulli - cựu thành viên ban nhạc f(x) qua đời ở tuổi 25 nghi do tự sát khiến nhiều người hâm mộ bàng hoàng. Cái chết dường như đã được dự báo trước qua thời gian cô phải chống chọi với trầm cảm và những biểu hiện tiêu cực về tâm lý. Bật khóc vì mình cũng từng là nạn nhân của trầm cảm, của những chỉ trích trên mạng xã hội, tiến sĩ Phan Thị Huyền Trân (Dr.Pepper) khuyên người trẻ 'hãy bảo vệ trái tim của mình' bằng những suy nghĩ tích cực. 
Trầm cảm là gì mà cứ ám ảnh người trẻ? Tiến sĩ Phan Thị Huyền Trân (Dr.Pepper) cho rằng, muốn trả lời câu hỏi đó hãy quay về với việc cơ bản nhất là hiểu được cơ chế hoạt động của não bộ. Khi con người buồn bực, suy nghĩ tiêu cực, não bộ sẽ tiết ra những nhóm hóa chất không tốt gây hại cho não. Ngược lại, những hóa chất tốt sẽ tiết ra khi chúng ta tràn đầy năng lượng hạnh phúc, đẹp đẽ. 
Vì sao trầm cảm dẫn người trẻ đến tự tử dưới góc nhìn của Tiến sĩ Pepper  - ảnh 1
Sulli từng phải chống chọi với những lời chỉ trích gay gắt trên mạng xã hội.
Nỗi buồn hay sự ức chế có thể đến với người trẻ từ việc không giải quyết được vấn đề của mình, không được làm những việc mình yêu thích hay phải nghe theo lời người khác.Tuy nhiên, nếu việc ấy kéo dài vài ngày, vài tháng, vài năm, những nhóm hóa chất xấu tiết ra liên tục sẽ làm biến dạng bộ não, gây ra nhiều loại rối loạn như rối loạn suy nghĩ, cảm xúc, ngôn ngữ, thâm chí dẫn đến tâm thần phân liệt, có ý định tự sát. 
"Giai đoạn trước khi tự tử, lúc đó con người không còn kiểm soát được những cảm xúc tiêu cực hay tích cực nữa rồi. Toàn bộ não ngập tràn những suy nghĩ tiêu cực. Sulli có thể không thích làm việc đó, không thích mặc bộ đồ đó, môi trường đó, nhưng cô ấy cứ phải làm. Đến một lúc, não sẽ phát ra một lệnh phải ngừng lại, tôi đã quá tải rồi. Vậy mà vẫn không được ngừng lại. Thế là đến lúc không phải ngừng lại những những hoạt động đó nữa, mà là ngừng lại cuộc sống này. Cuộc sống không có gì vui ngoài những điều mệt mỏi, vậy tại sao chúng ta phải sống tiếp?", Dr.Pepper lý giải. 
Vì sao trầm cảm dẫn người trẻ đến tự tử dưới góc nhìn của Tiến sĩ Pepper  - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Linh

Linh

Sống tích cực, tránh xa tiêu cực. Yêu việc mình là, không yêu nữa thì làm việc khác.vâng, thưa bà TS, nói dễ hơn làm. Con người trưởng thành gánh trên vai trách nhiệm với gia đình chứ không dễ gì được tự do sống cho riêng mình.
Nguyễn Nhựt

Nguyễn Nhựt

Bik là cuộc sống này nó k đẹp k dể dàng như lời peper gì đó nói..nhưng ít ra cô ấy cũng bik nói những lời động viên những lời hay ý đẹp để cuộc sống này nó bớt đen tối đi.đối vs bạn lời cô ấy nói bạn thấy nó xa vời..nhưng bik đâu vs những ng đang trong thời gian trầm cảm hay tuyệt vọng thì đó như 1 ánh sáng đấy bik k..chắc loại như bạn chưa từng chứng kiến hoặc cảm nhận cảnh 1 ng bị trầm cảm là nó như thế nào nên chỉ bik gõ phím chê bai thôi nhỉ.bik là từ nói đến thực hiện là 1 quãng đường xa nhưng ít ra cô ấy bik tạo niềm tin cho ng khác..cs của bạn chắc ngoài chê bai sân si ra mình nghĩ b cũng chẳng bik cho đi là gì đâu..k thể mở mồm nói dc lời hay ý đẹp thì ít ra cũng nên ngậm mồm lại cho nó sang chứ sống ở đời mà chỉ bik chê bai chỉ trích thì cuộc sống b chẳng khá hơn đâu
Hãy vươn lên mà sống.

Hãy vươn lên mà sống.

Sống cho ai đi nữa thì mình vẫn có thể lựa chọn tâm lý tích cực mà. Xét cho cùng thì nếu mình không thể thay đổi như ý mình muốn thì hãy thay đổi suy nghĩ của bản thân. Hãy làm hết khả năng thay vì ngồi đó mà buồn khổ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm