Việt Nam chốt mọi vấn đề về SEA Games 31

01/05/2022 09:00 GMT+7

Từ ngày 1 - 5.5 sẽ diễn ra Hội nghị khẳng định SEA Games 31 tại Hà Nội. Đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nước chủ nhà và 10 quốc gia sẽ chốt lại tất cả các vấn đề có liên quan. Ban tổ chức Việt Nam sẽ báo cáo gì tại hội nghị?

Những ai phải xét nghiệm doping ?

Ở mỗi đại hội thể thao lớn, công tác y tế và kiểm tra doping được coi là khâu thiết yếu hàng đầu, đảm bảo thành công của cả đại hội. Trong bối cảnh Covid-19 đang được kiểm soát khá tốt tại Việt Nam, Ban tổ chức (BTC) SEA Games 31 tuyên bố không tiến hành cách ly đối với các đoàn quốc tế, đội ngũ giám sát, trọng tài, quan chức kỹ thuật nước ngoài. Tuy nhiên, việc phòng chống dịch bệnh vẫn được Việt Nam siết chặt ở mức tối đa để không xảy ra sự cố đáng tiếc về an toàn y tế. Các VĐV, HLV được xét nghiệm nhanh trước thi đấu.

Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình đang lắp đặt nốt một số thiết bị điện tử

ĐẬU TIẾN ĐẠT

BTC sẽ đặt ra 3 nguyên tắc cơ bản đối với các trường hợp cần xét nghiệm doping mỗi ngày: Chọn ra 3 VĐV tốp 3 của các môn cá nhân (tùy thuộc vào lịch thi đấu hằng ngày) để xét nghiệm; ở môn tập thể như bóng đá hay bóng chuyền sẽ rút thăm ngẫu nhiên từ 1 - 3 cầu thủ; những VĐV mà BTC có nghi ngờ. Tại hội nghị khẳng định, nếu nước nào không đồng ý với nguyên tắc này thì cho ý kiến.

Rước đuốc bằng xe mui trần

Ngoài y tế, 8 tiểu ban còn lại sẽ báo cáo các vấn đề về tổng số lượng HLV, VĐV dự đại hội; khánh tiết; hậu cần; giao thông; tài chính, cơ sở vật chất; thông tin truyền thông; an ninh; khai mạc - bế mạc. BTC Việt Nam sẽ khẳng định lại một lần nữa SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12 - 23.5, gồm 40 môn với 526 nội dung, thi đấu tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố khác. Thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Hầu hết các công trình thể thao đã hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo theo đúng tiêu chí và quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Chỉ còn một số công trình còn đang chờ lắp đặt nốt vài hạng mục trang thiết bị điện tử. BTC khẳng định dù mọi thứ đang rất gấp rút nhưng Việt Nam sẽ bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng để SEA Games 31 an toàn, thành công.

BTC cũng sẽ thông báo rất cụ thể kịch bản chi tiết về lễ khai mạc vào đêm 12.5, mỗi nước sẽ được phát bao nhiêu giấy mời dành cho nguyên thủ quốc gia (nếu có), các quan chức… Một thông tin đáng chú ý là ngay sau hội nghị khẳng định, BTC đại hội sẽ tiến hành lễ xin lửa rước đuốc SEA Games 31 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) vào ngày 6.5, thay vì kế hoạch ban đầu là thực hiện lễ xin lửa rước đuốc từ thời điểm 31 ngày trước lễ khai mạc, xuất phát từ Đền Hùng (Phú Thọ) và đi qua 12 tỉnh, thành tổ chức đại hội. Sau đó sẽ là phần rước lửa đuốc do 11 VĐV tượng trưng cho 11 nước tham dự SEA Games 31 (trong đó có 1 VĐV cầm cây đuốc), đi trên 2 xe mui trần được hộ tống bởi đoàn xe nghi lễ từ Bảo tàng Hồ Chí Minh đến sân Mỹ Đình và ngọn lửa được giữ đến ngày khai mạc SEA Games 31.

Phải chuyển khoản đủ kinh phí dự đại hội

Tại hội nghị khẳng định, ngoài cuộc họp chung, BTC còn tiến hành họp riêng với từng đoàn thể thao khu vực (có 10 nước tham dự họp trực tiếp tại Tổng hành dinh của SEA Games 31, đặt tại khách sạn Hyatt Regency West - Hà Nội; chỉ duy nhất Malaysia đề nghị được họp trực tuyến). Các đoàn sẽ chốt lần cuối số lượng VĐV, còn phía Việt Nam sẽ thông báo lịch thi đấu mỗi môn của từng đoàn, lịch tập và địa điểm tập, địa điểm thi đấu, họp kỹ thuật, họp lãnh đội vào thời gian nào trong ngày. Đến hết ngày 30.4, BTC đã nhận được lịch di chuyển sang Việt Nam của một số đội tuyển của đoàn Singapore, Indonesia, Philippines, Myanmar. Các đoàn dự kiến sẽ có mặt sớm nhất vào ngày 6.5 và không đến cùng lúc mà cũng không đến đầy đủ trong cùng thời điểm. Đội nào thi đấu xong trước sẽ về trước; thi đấu sau đến sau.

Theo quy định của SEA Games, các đoàn phải đặt cọc 50% kinh phí dự đại hội trước hội nghị khẳng định và đã có 5 nước chuyển khoản cho Việt Nam. Khoảng 1 - 2 ngày sau hội nghị, các nước phải chuyển khoản đầy đủ mới đủ điều kiện được tham gia. Tùy theo số lượng đăng ký của mỗi đoàn mà kinh phí nộp cho chủ nhà có sự khác nhau (50 USD/ngày/người).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.