Việt Nam nằm trong nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới về internet

13/12/2021 16:27 GMT+7

Thông tin được đưa ra trong buổi tọa đàm 'Nền tảng số - Tăng trưởng trong tương lai' do Viện Nghiên cứu Công nghệ vì Cộng đồng (Tech For Good Institute - TFGI) với sự hỗ trợ của Grab Việt Nam tổ chức.

Ông Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) trao đổi tại sự kiện

grab

Theo báo cáo Kinh tế nền tảng: Chất xúc tác cho sự tăng trưởng số tại khu vực Đông Nam Á của Viện TFGI, người dùng internet của 6 nước lớn nhất khu vực là Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Singapore và Việt Nam sẽ tăng từ 400 triệu người vào năm 2020 lên 525 triệu người vào năm 2025, đưa khu vực Đông Nam Á trở thành một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới về internet.

Nền tảng số đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính liên tục cũng như giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với nền kinh tế, sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế và đổi mới sau đại dịch. Việt Nam là ví dụ điển hình của xu hướng này. Năm 2020, khi nền kinh tế toàn cầu và khu vực đều suy giảm, tốc độ tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam vẫn đạt mức 16%, cao nhất trong khu vực ASEAN (cùng với Indonesia). Nền kinh tế số của Việt Nam đạt doanh thu 14 tỉ USD, ước tính chiếm khoảng 1% GDP của Việt Nam, theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab tại Việt Nam, cho rằng nền kinh tế số giữ vai trò là động lực trong giai đoạn tăng trưởng kinh tế tiếp theo của Việt Nam, cho phép người dùng cũng như các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa của Việt Nam tiếp cận công nghệ, các dịch vụ mới và từ đó tăng cơ hội thu nhập.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, thành viên ban cố vấn Viện TFGI, cho biết Việt Nam hiện là thị trường lớn có tiềm năng cho các mô hình kinh doanh mới với cơ cấu dân số vàng, người dùng internet và điện thoại thông minh lớn. Đặc biệt, Việt Nam hiện nằm trong khu vực kinh tế năng động, có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm của nền kinh tế số.

Tuy nhiên, nguy cơ bị bỏ lại phía sau của rất nhiều bộ phận người dân sẽ lớn nếu như không có một chiến lược phát triển bao trùm về kinh tế số, không đưa kinh tế số trở thành điều gần gũi với người dân ở vùng nông thôn và các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Hệ thống quy định của pháp luật về kinh tế số còn chưa phản ánh được thực tiễn của các hoạt động kinh tế số. Ngoài ra, nước ta vẫn còn đang thiếu nguồn lực lao động phục vụ cho nền kinh tế số.

Tại tọa đàm, các khách mời đã chia sẻ đề xuất và kiến nghị nhằm tăng cường hợp tác công tư để tạo dựng môi trường thuận lợi cho sự phát triển nền tảng số tại Việt Nam, đặc biệt là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, để tận dụng công nghệ số cũng như công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao năng suất và mở rộng phạm vi tiếp cận người tiêu dùng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.