Việt quất có tốt cho người tiểu đường?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
16/07/2022 00:07 GMT+7

Ở người bị tiểu đường, chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng với việc kiểm soát bệnh. Bệnh nhân thường được khuyến cáo chế độ ăn lành mạnh với nhiều thực vật. Trong đó, trái việt quất có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin.

Khi mắc tiểu đường, tuyến tụy sẽ gặp khó khăn khi sản xuất hoóc môn insulin. Hoóc môn này rất quan trọng vì nó giúp đường trong máu hấp thụ vào tế bào, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Trái việt quất có chứa anthocyanins có thể giúp cải thiện độ nhay insulin ở người tiểu đường

SHUTTERSTOCK

Với tiểu đường loại 1, hầu hết người mắc là do bẩm sinh. Tuyến tụy của họ không thể sản xuất được insulin. Do đó, người bệnh cần phải tiêm insulin thường xuyên để kiểm soát đường huyết.

Trong khi đó, người bị tiểu đường loại 2 thì tuyến tụy có tiết insulin nhưng không đủ. Vì vậy, các biện pháp kiểm soát bệnh thường là cải thiện lối sống, áp dụng chế độ ăn lành mạnh và dùng thuốc.

Người bị tiểu đường được khuyến cáo cần tránh ăn thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn, các món chứa nhiều tinh bột, đường, chất béo và muối. Họ cần ưu tiên ăn nhiều rau củ, trái cây và thịt nạc giàu protein.

Các loại trái cây có hàm lượng đường cao như dưa hấu, chuối, sầu riêng hay mít thì cần phải hạn chế. Những loại có hàm lượng đường ít hơn như táo, kiwi, cam, đu đủ, đào, lê hay mâm xôi thì có thể ăn vừa phải.

Trong đó, việt quất là loại trái cây có những dưỡng chất có lợi mà người bị tiểu đường có thể ăn được. Việt quất có hàm lượng cao vitamin, chất chống ô xy hóa, khoáng chất, chất xơ và đặc biệt là anthocyanins, chất chống ô xy hóa tạo ra màu xanh lam của chúng.

Chất anthocyanins có đặc tính kháng khuẩn và chống ô xy hóa, giúp tăng cường sức khỏe thị giác và thần kinh, một nghiên cứu công bố trên chuyên san Food & Nutrition Research cho hay.

Anthocyanins có lợi cho người tiểu đường vì tăng độ nhạy insulin. Khi đó, cơ thể sẽ tận dụng insulin tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ đường glucose trong máu mà tuyến tụy không phải sản xuất nhiều insulin như bình thường, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.