Việt Trinh: 'Tôi mang ơn đạo diễn Lê Cung Bắc từ khi còn là diễn viên vô danh'

13/06/2021 14:24 GMT+7

Là người gắn bó với NSƯT - đạo diễn Lê Cung Bắc, nghệ sĩ Việt Trinh cho biết "trước khi mất, anh Bắc đã dặn dò vợ mình kỹ lưỡng cho cuộc ra đi này...".

Trong niềm xúc động khi hay tin NSƯT - đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời, nghệ sĩ Việt Trinh chia sẻ: "Hôm qua (12.6), chị Giang (vợ đạo diễn Lê Cung Bắc) có gọi điện cho tôi, nói anh Bắc đã sắp xếp hết hậu sự rồi, chị chỉ làm theo thôi. Anh có dặn chị đặt hòm ở đâu, mở kinh nào trong tang lễ, lấy hình nào làm hình thờ, ảnh kỹ càng và chu toàn, sẵn sàng cho cuộc ra đi…".

Việt Trinh tiết lộ di nguyện và những ngày trên giường bệnh của đạo diễn Lê Cung Bắc

Cứ trò chuyện qua điện thoại là hai anh em đều khóc...

Theo nghệ sĩ Việt Trinh, mối quan hệ giữa cô và đạo diễn Lê Cung Bắc không chỉ là sự quý mến, kính trọng giữa một diễn viên với đạo diễn, mà “rất thân như gia đình, cả bà xã anh - chị Giang với tôi cũng vậy”.
Việt Trinh cho biết: "Có thời gian tôi bị đồn rằng khi làm phim thì thân thiết mà hết phim thì xong việc, thậm chí còn có tin đồn rằng vì anh ấy không mời tôi đóng phim nữa thì tôi không liên lạc nữa. Rồi anh em nói chuyện, qua điện thoại, ảnh bảo thôi kệ người ta đi em, miễn mình hiểu nhau là được rồi. Sau này, tuy không làm phim nhiều vì có giai đoạn phim truyền hình bị bão hòa, nhưng hai anh em vẫn thường trò chuyện cùng nhau".

Bức ảnh được Việt Trinh chia sẻ trên trang Facebook của cô khi hay tin NSƯT - đạo diễn Lê Cung Bắc qua đời

Ảnh: NVCC

Nữ nghệ sĩ chia sẻ thêm: “Một hôm cháu ảnh (bạn này hay làm phim nên biết tôi) nhắn cho tôi ảnh bị bệnh nặng, lúc đó hơn 11 giờ đêm rồi. Sáng ra tôi gọi điện cho anh, nghe giọng thôi là hai anh em khóc suốt... Rồi anh đã lạc quan để chống chọi với căn bệnh, vượt qua hơn 1 năm…”. Cô bảo vì mình có con nhỏ, nuôi con một mình nên không thường lui tới thăm anh nhiều được như các diễn viên khác. “Tôi có báo cho Võ Sông Hương, rồi Hương rủ Hồng Ánh đến thăm, và nhiều diễn viên nữa khi hay tin anh bệnh đã đến cùng anh”, Việt Trinh cho biết và nói: “Tôi hay nói chuyện điện thoại với anh hơn… Tôi cũng hay nói với anh rằng anh đã có người vợ tuyệt vời khi luôn bên anh lo từng miếng ăn giấc ngủ, 2 người con yêu thương chăm sóc bố, các diễn viên đồng nghiệp cũng luôn nhắc, nhớ và yêu quý anh…".
Nữ diễn viên Người đẹp Tây Đô bộc bạch: “Vì lần nào trò chuyện qua điện thoại, hai anh em hầu như cũng khóc. Anh là người đang mạnh khỏe, với bao nhiêu dự định đang ấp ủ mà phải ngồi xe lăn... Cứ mỗi lần cầm máy là nghẹn ngào, tôi sợ ảnh hưởng sức khỏe của anh nên đã nghĩ ra cách tìm một dự án cho anh bị cuốn theo, bớt suy nghĩ… Tôi bàn với chị Châu Thổ (nhà biên kịch - đạo diễn) triển khai dự án - loạt phim chiếu YouTube về những câu chuyện hay về chữ hiếu, về bữa cơm gia đình, văn hóa người Việt từ những điều giản dị gần gũi nhất; mỗi tập 45 phút. Anh hào hứng lắm! Và thấy tinh thần anh cũng tốt hơn…”.

Từng viết cam kết 'không đi trễ về sớm' khi đóng Người đẹp Tây Đô

Trong những lần trò chuyện cùng đạo diễn Lê Cung Bắc, Việt Trinh cho biết cô cũng “thường kể những kỷ niệm vui về thời làm phim ngày xưa, đặc biệt là không khí của đoàn phim Người đẹp Tây Đô lúc bấy giờ. Cứ chiều tối, khoảng giờ ảnh ăn cơm xong, tôi hỏi vợ anh xem anh khỏe không, cho em nói chuyện…”.

Vai chính Bạch Cúc đã đưa Việt Trinh trở thành diễn viên nổi tiếng hàng đầu trong làng điện ảnh Việt lúc bấy giờ

Ảnh: Tư liệu

“Lúc phim Người đẹp Tây Đô tuyển diễn viên, tôi đang “dính tin đồn” khi làm phim thị trường là “hay đi trễ về sớm, ỏng ẹo, đòi giá cát-sê cao…”. Thật sự lúc đó tôi không ngờ mình được trợ lý anh Lê Cung Bắc gọi điện, thông báo ê kíp làm phim muốn gặp tôi và dặn nhớ mặc áo dài đến lên Đài Truyền hình TP.HCM (HTV).
Lúc lên đài, tôi gặp các chú Phạm Khắc (lúc bấy giờ là Giám đốc HTV), Nguyễn Hồ (Giám đốc Hãng phim TFS khi đó), đạo diễn Phú Hải (phó đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô)… Tôi dù đọc câu chuyện về nhân vật trong phim rồi nhưng vẫn rất run. Anh Bắc khi đó nói: “Theo cảm nhận của anh, chỉ có em mới thể hiện được cảm xúc nhân vật Bạch Cúc qua ánh mắt, nên anh bảo đảm vai diễn này cho em, còn những đồn đoán bệnh ngôi sao hay chuyện này chuyện kia thì em đảm bảo đi”. Tôi đã khóc, xúc động cảm ơn các anh và các chú đã tin tưởng. Và hôm đó tôi ngồi viết bản cam kết cả trang, rằng không đòi cát-sê cao, không đi trễ về sớm…
Theo Việt Trinh, suốt 4 tháng rưỡi quay phim Người đẹp Tây Đô, không có gì bằng tình yêu thương cô dành cho nhân vật của mình, được truyền cảm hứng từ tình yêu dành cho tác phẩm của đạo diễn Lê Cung Bắc. Cô nhớ lại: “Ngày nào cũng ăn ngủ ở chỗ đoàn phim nên gần như mình thành Bạch Cúc thiệt. Không chỉ vậy, tụi tôi được anh Lê Cung Bắc cho kêu tên nhân vật, tạo không khí như gia đình để nuôi dưỡng cảm xúc. Thời điểm đó cả đoàn quay ở Biên Hòa (Đồng Nai), đoàn phim mượn căn nhà xưa ở đây sửa lại cho hợp bối cảnh và sống với nhau y như nhà ông Hội đồng thật. Vậy nên khi vào phim đóng với nhau rất tự nhiên”.

Sự kết hợp nhuần nhuyễn trong diễn xuất của Việt Trinh (phải) và Hồng Ánh đã tạo nên hiệu ứng tốt cho Người đẹp Tây Đô

Ảnh Tư liệu

Việt Trinh kể: “Anh Bắc yêu cầu diễn viên đóng phân cảnh mình xong không về trước, mà ở lại với nhau, nên chúng tôi có nhiều thời gian cùng nhau hơn. Lúc đó tôi và Hồng Ánh mới quen, chưa thân nhưng chỉ sau 1 tuần ở cùng đoàn phim, chúng tôi vô vai tự nhiên lắm, hai đứa diễn xong ở lại tâm sự, đọc kịch bản, vì thế khi nhập vai rất dễ, ngọt sớt luôn…”.

Mang ơn anh từ khi còn là diễn viên vô danh

Điều khiến Việt Trinh nhớ nhiều nhất khi nhắc về thời gian đóng Người đẹp Tây Đô là luôn được đạo diễn Lê Cung Bắc kiểm tra khâu trang điểm. “Vì phim dựa theo nhân vật có thật – Lâm Thị Phấn, nữ chiến sĩ tình báo thời Pháp thuộc, nên anh yêu cầu phải trang điểm sao cho thật nhất. Mà thời đó tôi đóng phim thương mại, hay trang điểm đậm lắm, nên khi vào vai Bạch Cúc, tôi cũng hay lén tô thêm son, nhưng cứ trang điểm xong thì bị kêu trình diện đạo diễn trước. Cả chân mày tôi khí đó cũng được tỉa cong, mỏng cho hợp thời. Phải nói khâu hóa trang thời gian đầu căng thẳng với sự khắt khe của anh. Không chỉ vậy, cả việc khóc, anh cũng bắt phải sao cho thật nhất, nước mắt tôi khi khóc là anh bắt từ lưng tròng cho đến khi thành giọt rơi xuống chứ không khóc sẵn…”, cô nhớ lại.
Với Việt Trinh: “Ai làm việc cùng anh từ xưa đến nay, sẽ cảm nhận rõ anh khi đã lao vào làm phim là như quên tất cả. Đi làm phim cùng anh, tôi học theo ảnh và cả chị Châu Thổ rất nhiều. Đặc biệt, ở khâu chọn diễn viên - diễn viên phải hợp vai. Anh hay nói với tôi, làm gì cũng vậy, phải dồn hết đam mê vào và làm phim thì phải thật ở tất cả các khâu”.
Chia sẻ về những kỷ niệm cùng NSƯT - đạo diễn Lê Cung Bắc, nghệ sĩ Việt Trinh bùi ngùi: “Anh Lê Cung Bắc là người tốt, không chỉ với riêng tôi. Tôi không thể nào quên được sự cảm phục dành cho anh ngay từ khi mình chỉ là đứa vô danh… Đó là lúc tôi đóng vai tì nữ dâng rượu, anh đóng vai vua. Tôi run quá nên lóng ngóng làm rớt bình rượu. Và khi tôi bị mắng thì anh Bắc đứng ra nói lớn: ‘Sao la con nhỏ tội vậy, cái bình thì mắc tiền, diễn viên mới thì phải nói cho nó biết để nó cẩn thận chứ’… Tôi ngước lên nhìn anh với ánh mắt mang ơn, rồi chỉ cúi đầu xấu hổ và biết khóc, vì đó là đại cảnh, có rất đông diễn viên. Sau đó tôi đóng Vĩnh biệt mùa hè, anh Bắc vào vai ba tôi, tôi mới có dịp cảm ơn anh…”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.