VietinBank lên tiếng về các lô trái phiếu bị hủy của Tân Hoàng Minh

06/04/2022 15:51 GMT+7

Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) vừa có thông tin chính thức liên quan đế các lô trái phiếu của 3 công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy phát hành.

Ngân hàng này cho biết không bảo lãnh phát hành, không bảo lãnh thanh toán, không thực hiện dịch vụ phân phối các lô trái phiếu trên.

“VietinBank thực hiện cung ứng dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản cho các đợt phát hành trái phiếu của Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty CP Cung điện mùa Đông với tổng số tiền 6.530 tỉ đồng”, VietinBank khẳng định.

VietBank làm đại lý quản lý tài sản và cung cấp dịch vụ cho Tân Hoàng Minh
tp

Vẫn theo nhà băng này, việc cung ứng dịch vụ được thực hiện trên cơ sở luật Các tổ chức tín dụng 2010 và Giấy phép hoạt động số 142/GP-NHNN ngày 3.7.2009 của Ngân hàng Nhà nước cấp cho VietinBank. Theo đó, VietinBank được phép thực hiện cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và quản lý tài sản.

Đối với dịch vụ quản lý tài khoản, VietinBank cung ứng dịch vụ mở tài khoản để phục vụ việc nhận và thanh toán cho các nghĩa vụ của tổ chức phát hành liên quan đến trái phiếu theo hợp đồng giữ, quản lý tài khoản trái phiếu và theo quy định của pháp luật.

Đối với quản lý tài sản, VietinBank chỉ có trách nhiệm quản lý hồ sơ tài sản bảo đảm, kiểm tra, theo dõi tình trạng tài sản bảo đảm và đại diện cho các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu xử lý tài sản bảo đảm theo hợp đồng quản lý tài sản bảo đảm và theo quy định của pháp luật.

Trước đó, chiều 5.4, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng cho biết, SHB là đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản và dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu SOLCH2123001 của Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, trị giá lô trái phiếu 800 tỉ đồng và lô trái phiếu NSVCH2125001 của Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, trị giá lô trái phiếu 800 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ việc này, chiều tối 5.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan; đồng thời, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng, 61 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh), để điều tra tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điều 174 bộ luật Hình sự.

Khám xét trụ sở Tân Hoàng Minh sau khi bắt ông Đỗ Anh Dũng cùng con trai

Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định, bị can Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng các công ty thành viên phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỉ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7.2021 đến tháng 3.2022 với tổng trị giá 10.030 tỉ đồng của Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Cung điện mùa đông, Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do đã che giấu, công bố thông tin sai sự thật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.