Vingroup tài trợ gần 90 tỉ đồng cho 24 dự án KH-CN và văn hóa, lịch sử

Thu Hằng
Thu Hằng
25/10/2022 16:35 GMT+7

Ngày 25.10, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) công bố tài trợ gần 90 tỉ đồng cho 24 dự án KH-CN và văn hóa, lịch sử có giá trị thực tiễn, có tiềm năng đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Chương trình được triển khai phi lợi nhuận bởi Tập đoàn Vingroup, nhằm tạo đà cho những thay đổi tích cực và toàn diện trong văn hóa nghiên cứu, môi trường khoa học và đời sống cộng đồng.

Lễ công bố tài trợ 24 dự án KH-CN và VH-LS của VINIF

A.LinH

Trong số 24 dự án nhận tài trợ, có 19 dự án KH-CN và 5 dự án văn hóa, lịch sử (VH-LS). Các dự án này có giá trị thực tiễn cao và xét chọn cẩn trọng bởi Hội đồng chuyên gia Việt Nam và quốc tế.

Trong đó, 19 dự án KH-CN được hội đồng xét chọn từ 150 hồ sơ, thuộc 15 lĩnh vực như: y sinh, y dược, vật lý, vật liệu, môi trường, công nghệ thông tin… do các viện nghiên cứu, trường đại học và các nhà khoa học Việt Nam thực hiện.

Tất cả các dự án nhận tài trợ đều đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí của VINIF, bao gồm: mức độ cần thiết của đề tài; năng lực nghiên cứu của tác giả; cơ sở vật chất của đơn vị thực hiện; tính sáng tạo, ý nghĩa khoa học; tác động tới kinh tế, xã hội; tính thuyết phục của mục tiêu cũng như giá trị KH-CN của sản phẩm, dịch vụ.

Trong lĩnh vực VH-LS, VINIF tham gia tài trợ 5 dự án và 9 sự kiện thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như: dân tộc học và di sản văn hóa; văn hóa tín ngưỡng; âm nhạc; lịch sử và mỹ thuật.

Một số dự án tiêu biểu VINIF đồng hành cùng phát triển như: “Bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch vùng Công viên địa chất non nước Cao Bằng” (Viện Dân tộc học - Viện Hàn lâm KH-XH Việt Nam chủ trì), “Kiều tầm nguyên hay Truyện Kiều trong di cảo Hoàng Xuân Hãn” (Công ty Cổ phần Văn hóa và truyền thông Nhã Nam chủ trì)...

Hỗ trợ đăng ký bảo hộ bằng độc quyền sáng chế

Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, VINIF sẽ đồng hành cùng đội ngũ nghiên cứu trong việc tiếp cận nguồn lực khoa học, kết nối với mạng lưới chuyên gia tư vấn và truy cập cơ sở dữ liệu lớn từ hệ sinh thái Vingroup. Đặc biệt, một số dự án khoa học định hướng ứng dụng cũng sẽ được VINIF tư vấn đăng ký bảo hộ bằng độc quyền sáng chế và giới thiệu nguồn đầu tư để tiếp tục triển khai vào các sản phẩm, giải pháp thực tiễn.

Phát biểu tại sự kiện, GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VINIF và VinBigdata chia sẻ: “Mục tiêu của VinIF là góp phần xây dựng thế hệ các nhà khoa học sáng tạo, hội nhập,đồng thời kiến tạo môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp ngay trong nước. Từ năm 2019 đến nay, VINIF đã không ngừng đổi mới và hoàn thiện các chương trình, cách thức tài trợ để phù hợp với thực tế nghiên cứu, cũng như đáp ứng những chuẩn mực khoa học cao nhất của thế giới. Đó là lý do 2 năm trở lại đây, song song với KH-CN, VINIF cũngdần trở thành đơn vị đồng hành cùng cộng đồng nghiên cứu VH-LS, để từ đó thúc đẩy sự phát triển toàn diện và đưa các giá trị thuần Việt ra trường quốc tế.”

Tại buổi lễ, bà Sophie Maysonnave, Tham tán Hợp tác và hoạt động văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh: “Việc hỗ trợ cho KH-CN và VH-LS đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế và nâng cao tầm vóc về văn hóa của quốc gia. Hoạt động này của VINIF cũng mở ra cơ hội hợp tác giữa các nhà khoa học, nhà văn hóa của Việt Nam và Pháp, đưa người dân hai nước đến gần nhau hơn”.

Trong khuôn khổ lễ công bố, VINIF cũng tổ chức 2 bài giảng đại chúng. Chương trình có sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam, nhằm phân tích và lý giải các công trình khoa học đằng sau Giải Nobel Y sinh và Vật lý năm 2022.

Đến nay, VINIF đã đồng hành cùng 102 dự án KH-CN với tổng kinh phí tài trợ lên đến 530 tỉ đồng. Về VH-LS, sau hai năm triển khai, VINIF cũng hỗ trợ gần 8 tỉ đồng để phát triển 8 dự án và 11 sự kiện.

Những dự án trên bước đầu đã cho thấy hiệu quả thực tiễn với các sản phẩm đa dạng từ hệ thống, thiết bị, phần mềm, cơ sở dữ liệu đến công bố khoa học và bằng sở hữu trí tuệ trong nước cũng như quốc tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.