Vitamin D và canxi ngăn ngừa chóng mặt

18/08/2020 05:53 GMT+7

Các nhà khoa học thuộc Đại học quốc gia Seoul ( Hàn Quốc ) cho biết bổ sung vitamin D và canxi 2 lần/ngày giúp giảm nguy cơ bị chóng mặt tư thế lành tính.

Ở mỗi người, chứng chóng mặt tư thế lành tính gây ra bởi các hoạt động khác nhau. Đa số cảm thấy mất thăng bằng khi đứng lên hoặc đi bộ.
Trong nghiên cứu được công bố trên chuyên san Neurology, các nhà khoa học khảo sát khoảng 1.000 người tại Hàn Quốc, chia làm 2 nhóm.
Nhóm bổ sung vitamin D cùng canxi 2 lần mỗi ngày và nhóm không bổ sung các chất này. Lượng vitamin D bổ sung mỗi lần là 400 IU và canxi là 500 mg. Kết quả, nhóm bổ sung vitamin D, canxi hằng năm giảm được 24% nguy cơ bị chứng chóng mặt tái phát, so với nhóm không bổ sung.
Vitamin D có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, gan bò, mỡ cá hồi, cá ngừ, dầu cá, phô mai, sữa. Thực phẩm giàu canxi gồm có các chế phẩm từ sữa, cá hồi, cá mòi, cá cơm, hải sản, mè đen, hạt chia, hạnh nhân, bột yến mạch...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.