Vỡ đập thủy điện quan trọng tại Kherson, Ukraine - Nga đổ lỗi cho nhau

Vỡ đập thủy điện quan trọng tại Kherson, Ukraine - Nga đổ lỗi cho nhau

06/06/2023 20:33 GMT+7

Rạng sáng 6.6, nhiều đoạn video cho thấy đập thủy điện Nova Kakhovka tại tỉnh Kherson (miền nam Ukraine) đã bị phá hủy một phần và nước cuồn cuộn chảy qua. Chính quyền do Nga dựng lên tại khu vực đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ việc.

Theo hãng tin TASS, phía Nga cáo buộc binh sĩ Ukraine đã phóng rốc két từ hệ thống Olkha vào cơ sở phát điện vào lúc bình minh ngày 6.6, phá hủy một phần con đập. Lực lượng khẩn cấp thông báo 14/28 nhịp của con đập đã đổ sập và có thể tiếp tục tan rã.

Ông Vladimir Saldo, tỉnh trưởng Kherson do Nga bổ nhiệm, cho rằng Ukraine đã tấn công phá hủy đập Nova Kakhovka nhằm phân tán sự chú ý khỏi thất bại trong nỗ lực phản công tại miền đông. Vị quan chức cũng nói rằng không cần một cuộc sơ tán lớn sau vụ vỡ đập.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky triệu tập khẩn cấp cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia để bàn về vụ việc. Nhà lãnh đạo nói rằng lực lượng Nga đã cho nổ từ bên trong con đập vào lúc 2 giờ 50. Khoảng 80 khu định cư đang nằm trong vùng bị ngập lụt, ông Zelensky cho biết.

Cố vấn Mykhaylo Podolyak của ông Zelensky cáo buộc lực lượng Nga đã cho nổ con đập nhằm gây cản trở các cuộc tấn công của lực lượng Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lên án Nga khi viết trên Twitter rằng việc phá hủy đập Nova Kakhovka đặt tính mạng của hàng ngàn dân thường vào chỗ nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường.

Ukraine: Vỡ đập thủy điện tại Kherson, ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Đập Nova Kakhovka bị vỡ ở vùng Kherson (Ukraine), ngày 6.6.2023

REUTERS

Trước đó, Ngoại trưởng Anh James Cleverly nói chưa thể kết luận ngay về vụ việc nhưng chỉ trích Nga vì đã mở màn chiến sự tại Ukraine, dẫn đến sự việc hôm nay.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói bị sốc về vụ vỡ đập và tuyên bố sẽ bắt Nga và lực lượng ủy nhiệm chịu trách nhiệm.

Đập Nova Kakhovka nằm trên sông Dnipro, cách thành phố Kherson (thủ phủ của tỉnh Kherson) khoảng 30 km về hướng thượng nguồn. Con đập được xây dựng vào năm 1956, cao 30 m và dài cả trăm mét, là một phần của nhà máy thủy điện Nova Kakhovka. Đập Nova Kakhovka giúp lưu giữ khoảng 18 km3 nước, cung cấp nước cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, các khu vực miền nam Ukraine và bán đảo Crimea.

Ông Vladimir Leontyev, thị trưởng do Nga bổ nhiệm tại Nova Kakhovka, thông báo mực nước sông tại thị trấn gần nhất đã dâng cao 10 m và có thể lên đến 12m trong những giờ tới. Vị quan chức nói con đập đang tiếp tục bị phá hủy và dòng nước chảy qua không kiểm soát.

Vụ vỡ đập có thể gây lũ lụt nhiều vùng ở hạ lưu. Phía Nga nói khoảng 300 hộ dân sống ven sông Dnipro tại Nova Kakhovka đang được sơ tán khẩn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.